Đắk Nông dành hơn 180 tỷ đồng giúp bà con dân tộc thiểu số

dak nong

Thâm canh chè đồi ở Đắk Nông. (Ảnh: Trần Tuấn/TTXVN)

Trong 2 năm 2014-2015, tỉnh Đắk Nông dự kiến sẽ chi hơn 180 tỷ đồng để cấp đất sản xuất, đất ở và xây dựng công trình nước sinh hoạt cho bà con dân tộc thiểu số nghèo trong tỉnh; giúp bà con chuyển đổi nghề nghiệp, mua dụng cụ sản xuất và học nghề.

Trong đó, nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ gần 74 tỷ đồng, vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội gần 63 tỷ đồng, vốn từ ngân sách địa phương và huy động các nguồn lồng ghép trên 43 tỷ đồng.

Tỉnh Đắk Nông sẽ cấp đất sản xuất cho 1.800 hộ, với diện tích 6.116ha; cấp đất ở cho 843 hộ, với 208ha chuyển đổi ngành nghề và mua nông cụ sản xuất, học nghề là 2.418 hộ.

Tỉnh cũng đầu tư xây dựng 16 công trình công trình nước sinh hoạt tập trung; duy tu bảo dưỡng 53 công trình để cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho hơn 30.000 người dân tộc nghèo ở vùng sâu, vùng xa và vùng biên giới. Đồng thời, thực hiện chính sách giao khoán, bảo vệ rừng cho bà con dân tộc nghèo với diện tích hơn 60.000ha, mỗi hộ từ 20-30ha rừng.

Hiện tỉnh Đắk Nông đang đẩy mạnh thu hồi đất từ các dự án nông lâm nghiệp của các doanh nghiệp tư nhân thuê nhưng đầu tư không hiệu quả; thu hút lao động là đồng bào dân tộc thiểu số vào các doanh nghiệp và nông, lâm trường; hướng dẫn đồng bào phát triển ngành nghề, tạo việc làm và thu nhập.

Tỉnh cũng đã giải quyết vấn đề về đất ở cho 1.778 hộ đồng bào tại chỗ với diện tích gần 64ha; giải quyết và cấp đất sản xuất cho 2.120 hộ, có diện tích 1.284ha, với tổng kinh phí thực gần 7 tỷ đồng

Trong những năm qua, tỉnh Đắk Nông đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để thực hiện các chương trình, dự án đầu tư cho vùng nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, đời sống của bà con không ngừng được nâng cao; tỷ lệ đói nghèo trong vùng đồng bào thiểu số giảm từ 6-7 %/năm./.

Trần Hữu Hiếu- TTXVN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s