Giải quyết tranh chấp đất rừng trồng tại khu vực Khe Hoa – Suối Lấm (Đại Lộc): Chờ xác định nguồn gốc và quá trình sử dụng đất

Do không thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng diện tích rừng được giao đã dẫn đến tranh chấp giữa các nhóm hộ khi UBND tỉnh có chủ trương thu hồi đất rừng tại khu vực Khe Hoa – Suối Lấm (xã Đại Sơn)…

Ngày 12.2.2014, UBND tỉnh có Thông báo số 41/TB- UBND về chủ trương thu hồi đất tại khu vực Khe Hoa – Suối Lấm để xây dựng bãi tập kết nguyên liệu phục vụ hoạt động của Nhà máy xi măng Xuân Thành (thuộc Tập đoàn Xuân Thành). Sau khi triển khai thông báo về chủ trương thu hồi của UBND tỉnh, UBND xã Đại Sơn cùng các đơn vị chức năng đã mời các hộ dân có diện tích đất rừng trồng bị thu hồi đi thực tế xác định ranh giới. Ngày 3.3.2014, UBND xã Đại Sơn có Thông báo số 10/TB- UBND niêm yết công khai bản đồ đo đạc địa chính công trình: bãi chứa nguyên liệu phục vụ Nhà máy Xi măng Xuân Thành. Trong thời gian niêm yết đã có một số hộ trong và ngoài xã gửi đơn tranh chấp và đề nghị giải quyết vì cho rằng trong khu vực đất bị thu hồi có diện tích đất của họ. Cụ thể, ông Lê Tranh (xã Đại Quang) và Nguyễn Văn Nhanh (xã Đại Đồng) đại diện cho nhiều hộ khác (sau đây gọi là nhóm hộ ông Lê Tranh) có đơn tranh chấp với các hộ ông Hồ Văn Cảnh, Nguyễn Sáu (xã Đại Sơn), Lê Văn Tùng, Lê Văn Khôi, Lê Quốc Toàn, Từ Văn Thắng, Lương Nam (có hộ khẩu ngoài xã Đại Sơn) cùng nhiều hộ khác (sau đây gọi là nhóm hộ ông Cảnh). Do đó, nhóm hộ ông Cảnh đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp, bảo vệ quyền lợi.

tranh chap dat dai

Khi UBND tỉnh có chủ trương thu hồi đất rừng tại khu vực Khe Hoa – Suối Lấm thì xảy ra tranh chấp giữa các nhóm hộ ở địa phương. Ảnh: HÀN GIANG

Vậy ai là chủ sở hữu rừng trồng tại Khe Hoa – Suối Lấm? Và cơ sở nào để nhóm hộ ông Lê Tranh có đơn tranh chấp với nhóm hộ ông Cảnh?

Qua tìm hiểu được biết, năm 1996, sau khi giải thể, Lâm trường Đại Lộc giao cho nhóm hộ ông Lê Tranh – là cán bộ nhân viên lâm trường 120ha rừng tại xã Đại Sơn để trồng rừng. Tuy nhiên, theo ông Dương Tài Liệu – Chủ tịch UBND xã Đại Sơn, nhóm hộ của ông Lê Tranh chỉ trồng được khoảng 30ha tại khu vực Khe Hoa – Suối Lấm, diện tích còn lại do các hộ dân trong và ngoài địa phương phát trồng. Ngoài ra, do việc quản lý, sử dụng đất rừng của nhóm hộ ông Lê Tranh không hiệu quả nên trong diện tích 30ha này đã bị nhóm hộ ông Cảnh xâm lấn, phát dọn, canh tác từ nhiều năm qua. Đến nay, các hộ này vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp.

Báo cáo số 12/BC-UBND ngày 24.4.2014 của UBND xã Đại Sơn gửi UBND huyện Đại Lộc có đề cập: Tại điều 02 trong giấy tờ giao đất cho nhóm hộ ông Lê Tranh của Lâm trường Đại Lộc nêu rõ: “Nếu trong vòng hai năm chủ hộ nhận đất mà không canh tác thì Nhà nước thu hồi diện tích đó”. Thêm nữa, theo trích lục đo địa chính từ tờ bản đồ quy hoạch (tháng 10.2007) dự án xây dựng bãi tập kết nguyên liệu và qua thực tế hiện trạng sử dụng đất hiện nay, có thể nhận thấy việc nhóm hộ ông Lê Tranh sử dụng giấy tờ giao đất của Lâm trường Đại Lộc làm chứng cứ pháp lý minh chứng cho quyền sở hữu đất rừng tại khu vực Khe Hoa – Suối Lấm là chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Theo ông Dương Tài Liệu, diện tích đất bị thu hồi xây dựng bãi tập kết nguyên liệu của Nhà máy Xi măng Xuân Thành là khoảng 7,2ha. Hiện địa phương đã bàn giao hơn 1,8ha để thi công công trình. Ông Liệu cũng cho biết, năm 2007, UBND xã Đại Sơn phối hợp với đoàn đo đạc của tỉnh đi đo đạc đất theo hiện trạng thực tế để lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân. Từ thời điểm đó đến nay nhóm hộ ông Lê Tranh không có ý kiến gì và cũng không thực hiện việc đo đạc thực tế để xét cấp đất. Qua kiểm tra, nhóm hộ ông Lê Tranh chỉ có trích lục bản đồ do các đời Chủ tịch xã trước ký, chưa có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền. “Ông Tranh cho rằng các hộ trên lấn chiếm đất của ông vào các năm 2012, 2013 là không đúng thực tế. Vì các hộ bị ông Lê Tranh tranh chấp đều thể hiện ở bản đồ lâm nghiệp 1/10.000 năm 2007 của xã. UBND xã Đại Sơn xét thấy, từ năm 2010 đến nay, không có đơn tranh chấp giữa các hộ dân, nhưng khi có chủ trương thu hồi đất giao cho Tập đoàn Xuân Thành làm bãi tập kết vật liệu thì lại xảy ra tranh chấp là điều bất hợp lý. Do đó, UBND xã Đại Sơn đã báo cáo vụ việc lên các ngành chức năng của huyện để có hướng giải quyết” – ông Liệu nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Khánh – Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Đại Lộc cho biết, UBND huyện Đại Lộc vừa giao cho Phòng Tài nguyên và môi trường phối hợp với các ngành liên quan cùng chính quyền xã Đại Sơn tiến hành kiểm tra thực tế hiện trạng sử dụng đất, xác minh làm rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của các nhóm hộ đang xảy ra tranh chấp tại khu vực Khe Hoa – Suối Lấm. Phòng Tài nguyên và môi trường sẽ sớm có kết luận để tham mưu UBND huyện giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh để xảy ra “điểm nóng” phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn.

HÀN GIANG

Baoquangnam.com.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s