Quốc hội thông qua 2 chuyên đề giám sát trong năm 2015

VOV.VN – 2 chuyên đề được lựa chọn giám sát gồm vấn đề án oan sai và chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng đất nông, lâm trường

Với 94,58% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Chương trình hoạt động giám sát năm 2015.

Theo đó, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ thực hiện giám sát chuyên đề: Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.

nguyen-hanh-phuc_QQLN
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2015  (Ảnh: Thanh Hà/VOV.VN)

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2015

Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo bổ sung của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015 và các báo cáo khác của các cơ quan hữu quan theo quy định của pháp luật; Xem xét Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, tiến hành chất vấn một số thành viên Chính phủ, Trưởng ngành

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội tiến hành giám sát chuyên đề:Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh, giai đoạn 2004-2014.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét các báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015; các báo cáo công tác của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước và các báo cáo khác của các cơ quan hữu quan theo quy định của pháp luật;

Quốc hội cũng sẽ xem xét Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9 của Quốc hội. Xem xét việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến năm 2015. Tiến hành chất vấn một số thành viên Chính phủ, Trưởng ngành.

Trước đó, khi thảo luận đa số ý kiến các vị đại biểu Quốc hội tán thành trong năm 2015, Quốc hội tiến hành giám sát tại mỗi kỳ họp một chuyên đề. 2 chuyên đề giám sát được thông qua cũng là 2 chuyên đề nhận được đa số ý kiến tán thành, được đánh giá là những vấn đề quan trọng trong đời sống kinh tế – xã hội.

Về chuyên đề án oan, sai trong hoạt động tố tụng hình sự và bồi thường thiệt hại cho người bị oan theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, tuy có ý kiến cho rằng, các vụ án oan, sai chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tố tụng hình sự, phạm vi của chuyên đề giám sát là không lớn, chưa đúng tầm một chuyên đề giám sát của Quốc hội.

Tuy nhiên, Báo cáo tiếp thu, giải trình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự xảy ra trong tất cả các khâu tố tụng từ điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. Nội dung này không chỉ là việc làm oan người vô tội mà còn gồm cả việc áp dụng sai pháp luật hình sự, tố tụng hình sự về tội danh, hình phạt, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. Bên cạnh đó, việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự cũng có phạm vi rộng gồm việc xác định những trường hợp được bồi thường, kết quả bồi thường, việc bồi thường chậm, không đúng, không thoả đáng của Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Toà án, Cơ quan thi hành án theo quy định của pháp luật./.

Thanh Hà/VOV.VN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s