Người dân được hưởng lợi khi rừng có chủ

Điện Biên TV – Nhờ đẩy mạnh công tác giao đất giao rừng, đến nay, huyện Nậm Pồ là địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh hoàn thành phê duyệt chủ rừng cho 100% số xã trên địa bàn. Đây là cơ sở pháp lý để Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh giải ngân tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân.

Xác định giao đất giao rừng là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn, bản, các tổ chức kinh tế nhận rừng để sản xuất, tạo cơ hội và động lực cải thiện đời sống cho người dân, nên thời gian qua, huyện Nậm Pồ đã tập trung đẩy mạnh kế hoạch giao đất giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp giai đoạn 2012 – 2015 trên địa bàn, bước đầu đem lại kết quả khả quan. Qua kết quả rà soát diện tích giao đất giao rừng theo Nghị định 163 của Chính phủ 2.405 hộ gia đình; trong đó, có 2.065 hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận trên cùng một xã và 340 hộ do xã khác quản lý về nhân khẩu (do chia tách thành lập xã mới).

2-images971181_IMG_0179
Cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh phối hợp với lực lượng kiểm lâm, chủ rừng lắp đặt biển báo khu vực rừng được chi trả DVMTR tại bản Nà Khoa 1, 2 (xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ). – Ảnh Minh Thùy

Để thực hiện tốt kế hoạch, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo giao đất giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp giai đoạn 2012 – 2015, hướng dẫn các xã kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích đất rừng hiện có, đồng thời thực hiện thu hồi diện tích rừng theo quy định của pháp luật. Sau khi hoàn thành khảo sát hiện trạng, trữ lượng rừng; xây dựng và hoàn thiện bản đồ giao rừng cấp xã và giao rừng cho từng chủ rừng, toàn bộ diện tích rừng của huyện Nậm Pồ được giao 100% cho cộng đồng quản lý. Để có cơ sở pháp lý giúp các chủ rừng được nhận ứng tiền DVMTR theo Nghị định 99 năm 2010 của Chính phủ, đến nay, huyện đã hoàn thành phê duyệt chủ rừng cho 15/15 xã trên địa bàn. Tổng diện tích phê duyệt là 82.522,5ha được giao cho 344 cộng đồng thôn bản quản lý (tương đương với 19.779 hộ gia đình tham gia bảo vệ rừng). Ngay sau khi huyện ban hành quyết định phê duyệt chủ rừng cho từng xã, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã cử cán bộ xuống địa bàn phối hợp với cán bộ kiểm lâm, chính quyền cơ sở kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trước khi trả tiền DVMTR tới người dân.

Bà Đinh Thị Thu Hà, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh cho biết: Đến nay, Quỹ đã giải ngân 20,778 tỷ đồng tiền DVMTR cho người dân huyện Nậm Pồ. Bao gồm 12 tỷ đồng trả tiền dịch vụ từ năm 2011, năm 2012 cho 8 xã: Nà Khoa, Nậm Nhừ, Nà Hỳ, Nà Bủng, Nậm Chua, Vàng Đán, Nậm Tin và Chà Nưa; hơn 8,7 tỷ đồng Quỹ đã tổ ứng ứng trả DVMTR cho 7 xã còn lại trên địa bàn huyện. Sau khi có kết quả nghiệm thu chất lượng, trữ lượng rừng của Hạt Kiểm lâm huyện và chính quyền địa phương, Quỹ sẽ tiến hành chi trả nốt số tiền còn lại. Kết quả nghiệm thu chất lượng rừng tại 8 xã trên cho thấy: Được hưởng lợi từ rừng, nhận tiền DVMTR, người dân các xã có rừng đã ý thức hơn trong việc bảo vệ rừng, giữ rừng. Các cộng đồng thôn bản nhận khoán bảo vệ rừng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng; hạn chế được tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép tại các khu vực rừng được chi trả dịch vụ. Cùng với đó, thu nhập từ rừng của người dân vùng có rừng từng bước được cải thiện.

Minh Thùy

dienbientv.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s