Họp HĐND Thừa Thiên – Huế: Cử tri bức xúc đất đai, môi trường

TTO – Sáng nay 16-7, kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế khóa VI khai mạc. Nhiều ý kiến của cử tri gửi về kỳ họp, trong đó nổi cộm là việc tỉnh thất hứa viec65 trả lại đất cho dân, vấn đề ô nhiễm môi trường và chậm xử lý dự án treo…

5-53c5d5536ee68_medium
Hơn 10 năm qua, người dân thôn Hòa Bình, xã Bình Thành (TX Hương Trà) vẫn còn chờ chính quyền trả lại đất rừng để sản xuất – Ảnh: Nguyên Linh

Cử tri thị xã Hương Trà và huyện Phú Lộc phản ánh hơn 800 hộ dân phải di dời để thực hiện dự án hồ chứa nước Tả Trạch vẫn chưa thể ổn định cuộc sống, họ vẫn mỏi mòn chờ đợi chính quyền cấp đất để sản xuất như thỏa thuận.

Nợ đất của dân 10 năm vẫn chưa trả

Theo thỏa thuận của ban quản lý dự án, tại nơi ở mới, người dân sẽ được cấp tối thiểu 1 ha đất để ở và làm vườn, riêng đất rừng được áp dụng hình thức “đất đổi đất”. Thế nhưng, đã hơn 10 năm trôi qua, người dân đã giao 1.000 ha đất thực hiện dự án mà vẫn chưa thấy tỉnh đổi lại đất mới để sản xuất. Cử tri đề nghị UBND tỉnh phải giải quyết dứt điểm vấn đề “đất đổi đất”, trả nợ đất đã thu hồi cho người dân ở xã Bình Thành, bản Phúc Lộc (xã Xuân Lộc) và Bến Ván (xã Lộc Bổn).

Riêng, cử tri huyện A Lưới kiến nghị tỉnh phải giải quyết dứt điểm công tác đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân bị thu hồi đất để thi công dự án nhà máy thủy điện A Lưới. Cử tri yêu cầu nếu trường hợp không có quỹ đất để trả lại người dân thì phải hỗ trợ bằng tiền. Cử tri huyện Phong Điền tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương bồi thường thiệt hại cho người dân ở xã Phong Sơn có diện tích đất và cây trồng bị ngập trong lòng hồ thủy điện Hương Điền.

Một 1m2 đất chưa bằng một tô bún

Cử tri TP Huế kiến nghị UBND tỉnh xem xét điều chỉnh giá đền bù đất trồng lúa, giá quá thấp và áp dụng rất tùy tiện. Theo ý kiến cử tri phường Thủy Xuân, trên cùng một thửa đất, những năm trước áp giá đền bù 41.000đ/m2, nhưng năm 2014 chỉ áp giá đền bù 19.000 đ/m2, giá trị một 1m2 đất chưa bằng một tô bún.

Cử tri TP Huế cũng phản ánh tình trạng hồ Tịnh Tâm – một cảnh quan nổi tiếng của kinh thành Huế – đang xuống cấp nặng nề, gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị, đề nghị tỉnh bố trí kinh phí để chỉnh trang, nạo vét. Đồng thời đề nghị tỉnh có các giải pháp xử lý đối với các dự án treo ở vị trí “đất vàng” tại đường Lý Thường Kiệt, Nguyễn Tri Phương; đề nghị tỉnh chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Đông Ba vì triển khai quá chậm trễ.

Cử tri phường An Hòa cho rằng việc áp giá đền bù khi thực hiện dự án chỉnh trang cửa ngõ phía Bắc ở đường Lý Thái Tổ chưa hợp lý. Người dân nộp thuế nhà đất theo giá đường loại 4C, nhưng khi thu hồi đất lại áp giá đền bù tính theo đường loại 5C, gây thiệt thòi cho người dân.

Cử tri một số huyện tiếp tục kiến nghị tỉnh giải quyết dứt điểm đối với các dự án “treo”. Ngoài ra, nhiều cử tri ở một số xã kiến nghị tỉnh khẩn trương giải quyết ô nhiễm.

NGUYÊN LINH/tuoitre.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s