Truyền thông có nhạy cảm giới

Với những thành tưu khoa học kỹ thuật vượt bậc trong thời gian vừa qua, con người ngày càng có nhiều thuận lợi hơn trong việc tiếp cận thông tin và đưa ra tiếng nói đại diện cho cộng đồng của mình. Tuy nhiên ở một khía cạnh nào đó trong truyền thông vẫn thiếu vắng tiếng nói của những người phụ nữ đặc biệt là những phụ nữ ở trong các hoàn cảnh khó khăn. Xuất phát từ thực tế đó trong thời gian 3 ngày 31/7 đến 2/8 tại Hà nội, Tổ chức Oxfam Anh đã phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ báo chí(MTC) tổ chức lớp tập huấn “ Truyền thông nhạy cảm giới”

Ông Pham Quang Tú-Khai mac lop tap huan
Ông Phạm Quang Tú khai mạc lớp học- FORLAND

Đến tham dự buổi khai mạc khóa tập huấn có Ông Phạm Quang Tú và Bà Điệp Hoa-đại diện của Tổ chức Oxfam, các cán bộ truyền thông của các liên minh vận động chính sách liên quan đến 06 lĩnh vực: đất rừng(FORLAND), đất đai(LANDA), khai khoáng, nước sách, môi trường và y tế, các chuyên gia trong lĩnh vực giới cùng với nhiều phóng viên đến từ các cơ quan báo chí. Khóa tập huấn được hướng dẫn bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông có nhạy cảm giới.

Khóa tập huấn là cơ hội để các phóng viên trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình tác nghiệp thực tế đặc biệt là lồng ghép giới trong các nội dung bài viết một cách linh hoạt. Xuất phát từ những mong muốn của các phóng viên, giảng viên khóa tập huấn đã xây dựng một chương trình tập huấn có sự tham gia tích cực của các học viên và tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm thực tế.

Thao luan nhom
Thảo luận nhóm- FORLAND

Để tăng cường công tác truyền thông nhạy cảm giới cho báo chí, ngày đầu tiên của khóa tập huấn tổ chức Oxfam đã bố trí các chuyên gia về giới trang bị cho các phóng viên các khái niệm: giới, giới tính, định kiến giới, khuôn mẫu giới…Các chuyên gia khẳng định các định kiên giới trong xã hội là nguyên nhân cội rễ của vấn đề bất bình đẳng giới trong xã hội và hầu hết các phóng viên đang còn mang một số định kiến giới trong quá trình tác nghiệp và viết bài. Thời gian còn lại của khóa tập, các phóng viên chủ yếu tập trung vào “ nhặt sạn giới” trong các bài viết có liên quan đến 6 lĩnh vực đã đề cập ở trên, đồng thời thực tập công việc thuyết phục ban biên tập trong việc cho đăng hoặc gỡ các bài viết có nhạy cảm giới. Khóa tập huấn đã có một phương pháp tiếp cận vô cùng hấp dẫn, giúp học viên hiểu được vấn đề thông qua các trò chơi và thảo luận nhóm tích cực.

Ông Vũ Mạnh Cương, giảng viên khóa tập huấn, kết thúc khóa học với việc lưu ý các phóng viên trong quá trình viết bài chú trọng nhạy cảm giới: phải chú ý đến ngôn ngữ, cẩn trọng trong quá trình đưa ra các nhận định để tránh các định kiến giới, trích dẫn và suy luận vô căn cứ. Vai trò của các phóng viên là phải phản ánh đúng thực tế tuy nhiên phải nhìn nhận mọi sự việc với quan điểm khách quan chứ không phải quy chụp hay cũng cố thêm các định kiến cho xã hội.

FORLAND

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s