Hội thảo “ Tham vấn cộng đồng và hộ gia đình về Luật Bảo về và phát triển rừng(BV&PTR) 2004 tại tỉnh Đak Lak”

Ngày 08/08/2014 tại thành phố Buôn Mê Thuộc, Liên minh đất rừng (FORLAND) đã phối hợp với Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức hội thảo: “Tham vấn cộng đồng và hộ gia đình về Luật BV&PTR 2004”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tham vấn cộng đồng về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004 ” của FORLAND do Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung (CRD)- Đại học Nông Lâm chịu trách nhiệm triển khai với sự hỗ trợ tài chính của tổ chức Oxfam Anh.

Anh hoi thao-blog
Ông Lân- Điều phối viên Liên minh FORLAND phát biểu khai mạc hội thảo- Ảnh FORLAND

Ông Lê Văn Lân, Điều phối viên liên minh FORLAND, chia sẻ về mục tiêu của hội thảo: (i) Báo cáo kết quả tham vấn cộng đồng và hộ gia đình về Luật BV&PTR 2004 tại tỉnh Đăk Lăk và (ii) Ghi nhận các khuyến nghị của hội thảo về sửa đổi/điều chỉnh Luật BV&PTR 2004 liên quan đến hộ gia đình và cộng đồng.

Hội thảo có sự tham gia của 29 đại biểu đến từ các đơn vị và tổ chức khác nhau, trong đó có 04 đại diện đến từ CRD – tổ chức điều phối liên minh, 02 chuyên gia của Trường Đại học Tây Nguyên, 06 đại biểu đến từ các cấp chính quyền của tỉnh Đak Lak và chính quyền hai huyện Krông Bông và Ea H’Leo và 17 đại diện đến từ cộng đồng nơi dự án tiến hành nghiên cứu và một số tổ chức khác.

Hội thảo đã chia sẻ các báo cáo tham luận: Ông Hoàng Mạnh Quân- Giám đốc Trung tâm CRD, đã giới thiệu về Liên minh FORLAND và tuyên bố lý do tổ chức hội thảo. Theo ông Quân, Liên minh FORLAND được hình thành với mục tiêu góp phần cho người dân miền núi và đồng bào DTTS được tiếp cận công bằng, quản lý, sử dụng hiệu quả và hưởng lợi bền vững từ rừng và đất rừng để ổn định phát triển sinh kế, hoạt động như là cầu nối giữa cộng đồng, người dân với các cơ quan hoạch định chính sách. Bà Cao Thị Lý trình bày báo cáo “Kết quả tham vấn cộng đồng và hộ gia đình về Luật BV&PTR 2004 tại tỉnh Đăk Lăk”. Theo báo cáo, trong quá trình khảo sát nhóm nghiên cứu đã phát hiện 13 vấn đề cần chú trọng chẳng hạn: (i) Giao rừng không gắn liền với giao đất, (ii) Hưởng lợi từ rừng được giao của người dân còn hạn chế, (iii) chế hỗ trợ cộng đồng nhận rừng trong các hoạt động bảo vệ rừng còn thiếu, (iv) Hiện tượng người dân từ nơi khác tác động vào rừng cộng đồng vẫn còn diễn ra, …

Một trong những kết quả của nhóm nghiên cứu là xây dựng được 09 câu chuyện từ thực tế, tuy nhiên do thời gian có hạn nên tại hội thảo chỉ chọn 05 câu chuyện điển hình để chia sẻ với các đại biểu.

Sau phần trình bày chung của nhóm nghiên cứu và các câu chuyện thực tế của cộng đồng , toàn thể hội thảo đã thảo luận một cách sôi nổi về các phát hiện mà nhóm đã thu thập và tổng hợp từ thực tế. Theo ông Nguyễn Lân – PCT UBND huyện Krông Bông, các phát hiện của nhóm nghiên cứu là vô cùng lý thú và đã tập hợp lại một cách có hệ thống để kiến nghị đến Tổng cục lâm nghiệp. Cơ chế hưởng lợi của người dân không có nên dẫn đến khó khăn trong quá trình bảo vệ rừng được giao.

“Cần định nghĩa lại vùng đệm, đầu tư cho người dân ở vườn quốc gia để người dân có thể phát triển kinh tế nông lâm nghiệp ở vùng này” là ý kiến của ông Nguyễn Văn Xuân – PCT Hội nông dân tỉnh Đak lak . Ông Xuân chia sẻ thêm, cần phải xác định lại chủ thể nhận rừng để có sự phân chia quyền lợi và nghĩa vụ giữa người giữ rừng và người sử dụng rừng, thay đổi các chính sách về GĐGR và khoán rừng cho phù hợp, mở rộng việc chi trả tiền cho người dân để trồng rừng trong đất bị hoang hóa.

Theo ông Võ Minh Quân – Chi cục lâm nghiệp tỉnh Đak Lak: “Rừng nghèo giao cho người nghèo” không có đầu tư, không có hỗ trợ thì không thể bảo vệ rừng. Không xác định được chủ thể cộng đồng ,khái niệm cộng đồng rất mập mờ dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình bảo vệ và hưởng lợi.

Căn cứ vào những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội thảo, Liên minh FORLAND có trách nhiệm tổng hợp và hoàn chỉnh các kiến nghị nhằm khắc phục những bất cập, giải quyết những khó khăn trong thực thi Luật BVPTR 2004 đối với hộ gia đình và cộng đồng để đệ trình các cấp quản lý nhà nước liên quan đến Luật BV&PTR 2004.

FORLAND

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s