Truyền thông vận động chính sách

Trong hai ngày 6-7/08/2014 tại Tam Đảo, Tổ chức Oxfam Anh đã tổ chức lớp tập huấn truyền thông cho các liên minh vận động chính sách. Đây là khóa tập huấn lần 2 trong chuỗi hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cho các liên minh. Theo chia sẻ của Bà Điệp Hoa- chuyên gia truyền thông của tổ chức Oxfam Anh khóa tập huấn này chủ yếu tập trung vào ba mục tiêu chính như sau: (i) cung cấp các kiến thức cơ bản về truyền thông có nhạy cảm giới, (ii) nâng cao kỹ năng tổ chức họp báo và viết thông cáo báo chí và (iii) sử dụng mạng xã hội trong truyền thông vận động chính sách.

Lớp tập huấn có sự tham gia của gần 30 học viên là đại diện của tổ chức Oxfam và đại diện của 5 liên minh vận động chính sách: liên minh đất rừng (FORLAND), liên minh đất đai (LANDA), liên minh y tế, liên minh nước sạch, liên minh nông nghiệp.

Anh Blog
Học viên thực hành giới-Ảnh FORLAND

 Nội dung của khóa tập huấn được xây dựng dựa trên phương pháp có sự tham gia, học viên là trung tâm của lớp học và giảng viên chỉ có vai trò thúc đẩy và khơi gợi các nội dung liên quan. Giới và truyền thông là một nội dung khá quan trọng và các liên minh cần phải lưu ý trong quá trình vận động chính sách.Thông qua các trò chơi, chuyên gia của Oxfam đã truyền tải được các nội dung liên quan một cách sinh động: phân biệt giới và giới tính, định kiến giới, khuôn mẫu giới và lưu ý trong quá trình truyền thông có nhạy cảm giới.

Bà Điệp Hoa khẳng định rằng “ Bản thân của mỗi liên minh là một thương hiệu”, tuy nhiên xây dựng một thương hiệu vững mạnh cần có sự tham gia của mỗi thành viên tham gia liên minh. Một thương hiệu mạnh phản ánh sự khác biệt, tính độc đáo và giúp tổ chức định vị và phản ánh vị thế của tổ chức, thúc đẩy hành động trong tổ chức (các nhân viên sẽ tự hào hơn khi xây dựng thương hiệu này), xây dựng lòng tin (bên trong và bên ngoài tổ chức), huy động sự ủng hộ của xã hội và tạo ra mối quan hệ bền vững. Hoạt động của các liên minh là sử dụng các câu chuyện hay chứng cứ thực tiễn huy động sự đồng thuận của xã hội để tác động đến những người ra quyết định hay hoạch định chính sách do đó thương hiệu mạnh là điều kiện tiên quyết đảm bảo sự thành công của liên minh.

Thời gian còn lại của khóa tập huấn, giảng viên và học viên chủ yếu tập trung vào các kỹ năng liên quan đến truyền thông: viết thông cáo báo chí, tổ chức họp báo và sử dụng mạng xã hội vào hoạt động vận động chính sách. Các học viên lớp học tiến hành viết thông cáo báo chí cho các hoạt động thực tế của các liên minh, thông qua phần bài tập này thì cán bộ truyền thông của các liên minh cũng rút ra được cho bản thân mình những lỗi thường gặp và cách xử lý đối với các trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó, thông qua nội dung chia sẻ của Ông Lương Thế Huy- Tổ chức iSEE, mạng xã hội là một công cụ vô cùng quyền lực để tiến hành các hoạt động vận động chính sách. Mỗi liên minh có thể lựa chọn một hình thức phù hợp để huy động sự đồng thuận của xã hội đối với vấn đề minh đang theo đuổi. Tuy nhiên truyền thông online cũng cần có sự nhạy cảm và lườn trước được những thách thức và rủi ro có thể xảy ra khi mục tiêu của hoạt động truyền thông bị đại bộ phận xã hội vận hành theo một hướng khác.

Mỗi liên minh nên xây dựng một chiến lược truyền thông rõ ràng, có định hướng và khẳng định giá trị thương hiệu của liên minh thông qua chất lượng của các sản phẩm mà liên minh “bán ra” thị trường.

FORLAND

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s