Nông trường chiếm đất của dân

Giữa năm 2013, Nông trường Cao su Quế Phong đã ngang nhiên đưa máy móc vào phá khu rừng đầu nguồn của bản Pỏm Om, xã Hạnh Dịch (Quế Phong, Nghệ An)…

5-13_anh_5_ZGXX.jpg.ashx
Ảnh minh họa

Rừng đầu nguồn của bản Pỏm Om không những đem lại lợi ích kinh tế cho đồng bào mà còn được coi là “rừng thiêng” của cộng đồng người Thái ở đây.

Rừng thiêng cũng chiếm

Bản Pỏm Om, xã Hạnh Dịch có 71 hộ đồng bào dân tộc người Thái. Từ lâu, cả bản được bao bọc bởi khu “rừng thiêng”, vốn được người dân bảo vệ nghiêm ngặt. Ông Lô Cẩm Xuyên-Bí thư chi bộ thôn Pỏm Om cho biết: “Rừng ở Pỏm Om là rừng đầu nguồn, cung cấp nước sinh hoạt cho 5/11 bản của xã Hạnh Dịch và 1 đồn biên phòng”.

Với ý nghĩa như vậy, ngày 19.6.2012, thực hiện Thông tư liên tịch số 07 về việc thí điểm giao rừng cho cộng đồng quản lý, huyện Quế Phong đã giao 426,52ha đất, thuộc tiểu khu 85 cho cộng đồng bản Pỏm Om sử dụng vào mục đích lâm nghiệp. Thời gian sử dụng là 50 năm. Thế nhưng, tháng 5.2013, Nông trường Cao su Quế Phòng, thuộc Công ty cổ phần đầu tư phát triển (CPĐTPT) Cao su Nghệ An đã ngang nhiên cho máy san ủi khu rừng của bản để trồng cao su.

Ông Xuyên cho biết: “Lợi dụng lúc không ai để ý, nông trường cho máy lên san ủi. Lúc chúng tôi phát hiện, đã có 1,17ha rừng bị san lấp”. Sự việc được báo lên xã, huyện và đến ngày 29.5.2013, một cuộc họp giữa các bên liên quan diễn ra tại trụ sở Nông trường Cao su Quế Phong nhằm giải quyết vụ việc. Tại buổi làm việc này, ông Hồ Văn Mười, khi đó là Giám đốc Nông trường Cao su Quế Phong đã thừa nhận việc san ủi vào phần đất rừng của bản Pỏm Om 1,17ha.

Trước sự việc này, ông Lang Văn Minh- Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong đã có công văn gửi Nông trường Cao su Quế Phong yêu cầu, không được tiếp tục san ủi, khai hoang trồng cây lấn sang phần đất đã giao cho cộng đồng bản Pỏm Om… Thế nhưng không những không trả lại đất cho dân, mà ông Mười tiếp tục chỉ đạo cho máy san ủi nhằm… chiếm thêm đất của dân với diện tích hiện đã lên 7,6ha.

Bắt huyện… thu hồi sổ đỏ

Trước tình hình trên, ngày 19.2.2014, UBND huyện Quế Phong thêm một lần nữa phải ra công văn yêu cầu: “Nông trường Cao su Quế Phong chấm dứt ngay việc san ủi và trồng cây cao su trên phần đất đã giao và cấp sổ đỏ cho bản”. Phúc đáp lại nội dung công văn của huyện Quế Phong, Công ty CPĐTPT Cao su Nghệ An đã có Công văn số 157 do ông Trần Ngọc Thắng – Tổng Giám đốc ký với nội dung được coi là rất “trịch thượng”.

Theo đó, không những không thừa nhận sai phạm, công ty này còn… yêu cầu huyện Quế Phong ra quyết định thu hồi sổ đỏ đã giao cho cộng đồng bản Pỏm Om. Lý do, theo họ là: Dự án đầu tư phát triển nông – lâm nghiệp tại huyện Quế Phong giai đoạn 2001 – 2010 được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 3192 ngày 14.9.2001 do Tổng đội Thanh niên xung xong P7-XDKT (tiền thân của Nông trường Cao su Quế Phong) làm chủ đầu tư. Địa điểm tại xã Hạnh Dịch gồm 5 tiểu khu: 78, 81, 82, 84 và 85 với diện tích là 6.136,3ha”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Lâm – Trưởng Phòng TNMT huyện Quế Phong cho biết, UBND huyện đã có công văn trả lời do Phó Chủ tịch Lang Văn Minh ký. Theo đó, quy hoạch trồng cao su được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 4081 ngày 13.9.2013 thì trên địa bàn xã Hạnh Dịch chỉ có 48,9ha tại tiểu khu 82, không quy hoạch trồng cao su tại tiểu khu 85. Việc cấp sổ đỏ cho bản Pỏm Om cũng hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Công ty Cao su Nghệ An mới là bên vi phạm pháp luật, bởi: Thậm chí “rắn” hơn, ông Lang Văn Minh còn khẳng định: “Nếu Công ty Cao su Nghệ An thấy quyền lợi bị xâm hại từ những quyết định của huyện Quế Phong, công ty có thể gửi khiến nại, tố cáo hoặc khởi kiện ra tòa đối với cá nhân theo quy định của pháp luật”.

Tại buổi tiếp xúc với chúng tôi, từ Trưởng bản, ông Bí thư và cả người dân bản Pỏm Om đều tỏ ra vô cùng bức xúc. Ông Lương Tiến Lê- Chủ tịch UBND xã Hạnh Dịch nói: “Việc lấn chiếm đất của nông trường là hoàn toàn sai trái. Chúng tôi rất mong, cơ quan cấp trên sớm đòi lại đất cho cộng đồng để người dân bảo vệ, sản xuất rừng”.
Tới ngày 30.7.2012, cộng đồng bản Pỏm Om đã được cấp sổ đỏ cho diện tích đất rừng nói trên, ông Lê Văn Phượng – Trưởng bản hiện là người giữ sổ.

Theo baomoi.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s