“Đại phẫu” hiện tượng thiếu đất sản xuất: Bao giờ dân được hưởng lợi từ bóc tách đất rừng?

 Trước nghịch lý đất rừng mênh mông nhưng dân không có đất để sản xuất, từ tháng 3.2014, UBND tỉnh đã bóc tách 3.351ha đất lâm nghiệp ở các huyện Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm và TX.Ninh Hòa để giao lại cho hộ nghèo. Song hiện tiến độ giao đất rất chậm và gặp nhiều vướng mắc, một số địa phương chưa xây dựng xong phương án chia đất. Chưa kể nhiều vùng đất được bóc tách có độ dốc lớn, đất xấu, đi lại khó khăn nên dân không chịu nhận…

“Giải phẫu” bóc tách đất rừng

Khánh Vĩnh có đến 87.198,99ha đất rừng. Trong số đó, Công ty Trầm Hương quản lý 40.000ha rừng, đất rừng nằm trên địa bàn 6 xã Khánh Hiệp, Khánh Bình, Khánh Trung, Khánh Nam, Khánh Đông và TT.Khánh Vĩnh. Công ty này cũng đã trồng khoảng 4.000ha rừng. Đất rừng mênh mông như thế và Công ty Trầm Hương “quản” không xuể để lâm tặc phá rừng tràn lan, nhưng hàng trăm hộ dân ở đây lại thiếu đất sản xuất! UBND tỉnh Khánh Hòa buộc phải bóc tách đất lâm nghiệp của Công ty Trầm Hương (chưa bóc tách đất chương trình 327 tại xã Khánh Đông – PV) và các đơn vị, cá nhân khác để giao cho huyện Khánh Vĩnh 1.355ha đất.

Trước mắt huyện này sẽ giao 182ha cho 364 hộ nghèo, thiếu đất sản xuất. Trong khi đó, tại TX.Ninh Hòa, UBND tỉnh đã thu hồi 1.076ha đất ở các xã Ninh Thượng, Ninh An, Ninh Tây, Ninh Sơn, Ninh Trung do Ban quản lý rừng phòng hộ TX.Ninh Hòa quản lý, sử dụng để giao cho địa phương giao lại cho hộ nghèo, thiếu đất sản xuất.

2-dat-rung_KCLM.jpg.ashx
Người dân huyện Khánh Vĩnh đau xót trước nạn đất rừng của họ bị đơn vị của Nhà nước chiếm dụng để trồng rừng. Ảnh LƯU PHONG

heo ông Nguyễn Trí Tuân – Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm – không để dân thiếu đất, thiếu đói triền miên, huyện vừa tiếp nhận 417ha đất bóc tách từ đất của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện để giao cho dân. Trong số đó, đất đã có chủ sử dụng hơn 161ha, chưa có chủ hơn 22ha, phần còn lại là đất trống.

Còn huyện miền núi Khánh Sơn được bóc tách 503ha để giao cho hộ dân thiếu đất. Bà Nguyễn Thị Hoan – Giám đốc Trung tâm kỹ thuật tài nguyên và môi trường (Sở TNMT) – cho biết, tất cả diện tích bóc tách đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được trung tâm đo đạc lập bản đồ trích đo địa chính, cắm mốc theo quy định. Vấn đề còn lại là các địa phương nghiên cứu từng thửa đất bóc tách để phân chia giao lại cho dân.

Vướng mắc chia đất cho dân

Sau khi nhận đất bóc tách rừng, các địa phương phải lập phương án giao đất (chủ yếu là trồng rừng) cho hộ nghèo thiếu đất sản xuất trình UBND tỉnh trước ngày 1.7.2014. Thế nhưng, đến nay công việc này dường như vẫn “giậm chân tại chỗ”, một số huyện vẫn chưa có phương án giao đất. Hiện chỉ mới có huyện Khánh Vĩnh có tờ trình số 53 đề nghị UBND tỉnh cấp kinh phí để triển khai thực hiện việc cắm mốc ranh giới phục vụ cho việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ nghèo thiếu đất sản xuất trên địa bàn huyện, gồm 364 hộ với diện tích 182ha và tổng kinh phí gần 1,5 tỉ đồng.

Nhiều vướng mắc nảy sinh khi có diện tích đất rừng được bóc tách nằm ở lưng chừng núi, đất nông nghiệp chuẩn bị giao cho dân rất manh mún, đất xấu, núi đá, độ dốc, xa khu dân cư có nơi đến 15 – 20km,… dân không sử dụng được. Ông Lê Đức Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh – cho biết, dù huyện rốt ráo chỉ đạo giao đất bóc tách cho dân, nhưng tiến độ thực hiện chậm do phải rà soát danh sách hộ nghèo, bóc tách đất ở thôn nào giao cho thôn đó.

Theo hướng của UBND tỉnh là, Công ty Trầm Hương phải cho lại đất 327 tại xã Khánh Đông để dân sản xuất chứ không phải thu hồi, nhưng hiện cũng chưa thực hiện được. Hiện nay, TX.Ninh Hòa đang gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong việc giao đất cho hộ thiếu đất sản xuất, vì việc xác định sở hữu chủ đất lâm nghiệp trên địa bàn rất phức tạp, rắc rối, phát sinh nhiều tranh chấp, đặc biệt là tại khu vực xã Ninh Sơn. Trong khi đó, theo lãnh đạo huyện Khánh Sơn, vướng mắc trong việc giao đất là do hiện trạng đất lấn chiếm của người dân đang sản xuất càphê. Nếu thu hồi giao cho hộ thiếu đất thì việc sản xuất sẽ không hiệu quả.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Vũ Xuân Thiềng – Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa – cho biết, hiện phương án của các địa phương còn sơ sài, chưa cụ thể nên gây khó khăn cho công tác thẩm định, tham mưu. Vấn đề đặt ra là các địa phương phải vào cuộc quyết liệt lên phương án chi tiết, xem xét nguồn đất bóc tách giao cho dân gần đó để thuận tiện sản xuất ổn định; xây dựng kế hoạch giao đất thực địa rõ ràng, phân rõ đối tượng, khu vực, tiến độ, thời gian, số lượng cột mốc…

Lưu Phong/laodong.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s