Phù phép đất rừng lấy tiền nhà nước

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phú Quốc (Kiên Giang) vừa tiến hành kiểm tra sai phạm theo đơn tố cáo của công dân liên quan đến cán bộ, đảng viên. Nội dung kiểm tra xoay quanh việc đất rừng ở Phú Quốc bị phù phép thành đất cá nhân để chiếm tiền ngân sách…

Đất công thành“đất ông”

Trước đó, ông Nguyễn Văn Be (xã Cửa Cạn) có đơn tố cáo Hội đồng xét duyệt (gọi tắt HĐXD) của xã này và ông Huỳnh Văn Son – Phó phòng TNMT huyện Phú Quốc – đã có hành vi cấu kết với nhau hợp thức hóa đất rừng để lấy nhiều tỉ đồng của nhà nước. Cụ thể, đất đứng tên ông Thái Văn Phương diện tích 10.986,4m2 tại ấp 4 (xã Cửa Cạn), thực tế chỉ có khoảng 3.000m2 trồng 20 cây đào, 35 cây tràm. HĐXD đã ghi khống gần 1.000 cây xà cừ để ông Phương nhận được tổng cộng 1,63 tỉ đồng tiền bồi thường. Trường hợp khác, bà Phạm Thị Mỹ Phương đứng tên 9.000m2 ấp 4 là đất rừng thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý, đã có quyết định thu hồi sau thanh tra của UBND huyện Phú Quốc năm 2004. Thế nhưng bằng cách cho người khác đứng tên, đối tượng đã được nhận tiền bồi thường hàng trăm triệu đồng.

Việc khai khống, lấn chiếm đất rừng tại xã Cửa Cạn vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Mới đây tại tổ 6 (ấp 4) người dân đã phát hiện và tố cáo với phóng viên vụ việc 3.000m2 đất rừng bị chặt phá. Nhân chứng Đào Văn Dân (một người dân địa phương) cho biết: “Chính tôi là người được thiếu tá Nguyễn Hữu Đức – công tác tại Đồn biên phòng tiểu khu 55 – thuê chặt phá khu rừng nói trên giá 3 triệu đồng. Khi đang cùng một số người khác nữa tham gia chặt phá rừng thì cán bộ kiểm lâm đến hỏi ai cho phép chặt phá rừng? Tôi trả lời ông Đức ở biên phòng thuê phát dọn. Nhóm cán bộ to nhỏ, điện thoại cho ai đó một lúc rồi bỏ đi, không lập biên bản gì hết”.

Kết quả kiểm tra thực địa cho thấy khu vực bị chặt phá hoàn toàn là rừng tự nhiên, chủ yếu là cây tràm. Không có bất kỳ một loại cây trồng nào khác để chứng minh rằng “có thành quả lao động”. Một cán bộ ở Hạt Kiểm lâm Phú Quốc (xin giấu tên) thừa nhận khu đất đất rừng bị chặt phá trước đây thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc, sau đó chuyển cho UBND xã Cửa Cạn quản lý, hiện nằm trong dự án du lịch của Cty SASCO Phú Quốc. Nếu vụ việc không bị ngăn chặn, ông Đức sẽ được nhận bồi thường số tiền trên 1,6 tỉ đồng.

“Quên” hàng chục tỉ đồng

Ngoài những dấu hiệu vi phạm đang được làm rõ tại xã Cửa Cạn, Thanh tra Nhà nước tỉnh Kiên Giang đã có kết luận sai phạm trong việc quản lý thu, chi tài chính tại Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) huyện Phú Quốc. Cụ thể, đơn vị này tham mưu cho UBND huyện Phú Quốc ban hành 486 quyết định chi trả bồi thường, hỗ trợ “quên” ghi ngày, tháng, năm chi trả. UBND huyện Phú Quốc còn tùy tiện cho một số nhà đầu tư mượn tiền hơn 27 tỉ đồng từ TTPTQĐ.

Cơ quan thanh tra đối chiếu tại các ngân hàng cho thấy, TTPTQĐ Phú Quốc đã “quên” 47 tài khoản tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn và 15 tài khoản không kỳ hạn. Chỉ tính riêng số tiền lãi theo mức lãi suất không kỳ hạn phát sinh từ ngày 1.1.2011 đến ngày 5.9.2013 đã lên tới trên 31 tỉ đồng. TTPTQĐ Phú Quốc còn sai phạm trong việc lập biểu mẫu quyết toán không đúng quy định, không hạch toán tài khoản, không có báo cáo tài chính, không có bảng cân đối kế toán, không trích lập quỹ dự phòng cải cách tiền lương, các khoản thu gửi tại ngân hàng và lãi phát sinh đơn vị này không báo cáo quyết với cơ quan tài chính.

TTPTQĐ còn chi sai nguyên tắc tài chính kế toán, sai tiêu chuẩn, định mức của Nhà nước số tiền trên 3,21 tỉ đồng. Với những sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh Kiên Giang kiến nghị thu hồi nộp ngân sách trên 33,95 tỉ đồng và thu hồi trả lại cho TTPTQĐ Phú Quốc trên 5,2 tỉ đồng.

Nhóm PVĐT/laodong.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s