Hoàn thiện tiêu chí đánh giá các công ty nông, lâm nghiệp

Việc đánh giá các công ty nông, lâm nghiệp cần có bộ tiêu chí đánh giá và hướng dẫn cụ thể hơn, trong đó, nhất thiết phải bổ sung sự tham gia của chính quyền địa phương trong quá trình sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp.

Đây là nội dung chính trong Hội thảo“Đóng góp ý kiến cho dự thảo thông tư hướng dẫn xây dựng đề án sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp” do Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngày 19/12 tại Hà Nội.

Đề cập đến kết quả áp dụng thí điểm Bộ tiêu chí đánh giá rà soát và sắp xếp công ty nông, lâm nghiệp tại Công ty TNHH một thành viên Lâm-Công nghiệp Bắc Quảng Bình, bà Bùi Thị Minh Nguyệt, thành viên nhóm nghiên cứu cho hay, một trong những vấn đề nổi cộm là tình trạng lấn chiếm diễn ra phức tạp, tranh chấp đất đai kéo dài do người dân thiếu đất sản xuất, thiếu cơ chế phối hợp giải quyết hậu quả giữa công ty với chính quyền địa phương. Theo bà Nguyệt, để giải quyết mâu thuẫn này, cần cắt một phần diện tích trả về cho địa phương, thực hiện giao khoán cho các hộ gia đình, hợp tác đầu tư với các hộ dân trong vùng.

Ông Phạm Mậu Tài, Giám đốc Quỹ Phát triển Nông thôn và giảm nghèo Quảng Bình cho biết: Dự thảo Thông tư chưa có hướng dẫn để giải quyết mâu thuẫn vẫn đang tồn tại giữa người dân, nông, lâm trường. Thêm nữa, trong dự thảo Thông tư cũng chưa đề cập tới sự tham gia của chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc, do đó, cần có quy định liên quan đến những nội dung này.

Chuyên gia Phạm Quang Tú, Tổ chức Oxfam Việt Nam nhận định, việc xây dựng đề án sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp mới chỉ đơn tuyến, thiếu sự giám sát của người dân và chính quyền địa phương. Thông tư phải đưa ra bộ tiêu chí đánh giá cụ thể quá trình rà soát, sắp xếp lại và sau khi có kết quả thẩm định cần phải có phản hồi quay trở lại của công ty.

Nhiều ý kiến trong hội thảo thống nhất đề nghị cần hoàn thiện Bộ tiêu chí đánh giá công ty nông, lâm nghiệp với việc bổ sung thêm tiêu chí về: diện tích đất chưa được sử dụng, thời gian chưa sử dụng, nguyên nhân; diện tích đất sử dụng đúng mục đích, sai mục đích, diện tích chuyển nhượng sai mục đích, diện tích khoán trắng, phân chia lợi ích giữa công ty với các chủ thể giao khoán, thu nhập của các hộ gia đình nhận khoán từ lâm nghệp; hiệu quả sử dụng đất lâm nghiệp…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT Cao Chí Công cho biết hiện nay Tổng Cục đang tập trung soạn thảo dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng đề  án sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp. Tổng cục Lâm nghiệp đang tập hợp và tiếp thu các ý kiến và nhanh chóng hoàn thiện để thực hiện trong năm 2015.

Đỗ Hương/baodientu.chinhphu.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s