Bình Phước: Tình trạng phá rừng diễn biến phức tạp

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do ông Mã Điền Cư, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội làm trưởng đoàn vừa làm việc tại UBND huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) để giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý sử dụng đất tại các nông, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004 – 2014.
Đến năm 2004, trên địa bàn huyện Bù Đăng còn 95.513ha đất lâm nghiệp. Diện tích này giao cho 2 lâm trường và 2 ban quản lý rừng quản lý, bảo vệ. Theo đánh giá chung, quy mô sản xuất của các lâm trường nhỏ lẻ, phân tán, nguồn vốn ít dẫn đến sản xuất – kinh doanh kém hiệu quả, không có lãi. Công tác quản lý rừng của các lâm trường, ban quản lý rừng chưa chặt chẽ, tình trạng phá rừng, xâm canh lấn chiếm đất rừng, mua bán sang nhượng đất lâm nghiệp diễn biến phức tạp.
Theo một số thành viên đoàn giám sát, đất lâm nghiệp ở huyện Bù Đăng đã có những biến động lớn sau khi quy hoạch 3 loại rừng, làm giảm đến 77,3% diện tích rừng phòng hộ. Đây là sự thất bại về chính sách và tổ chức thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng và là vấn đề hệ trọng cần được chính quyền các cấp quan tâm.

Thanh Thanh/sggp.org.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s