Bất cập quản lý, các nông lâm trường quốc doanh kém hiệu quả

Tình trạng này diễn ra tại Gia Lai, khiến nông lâm trường làm ăn không hiệu quả, tranh chấp đất đai, phá rừng diễn ra phổ biến.

Chiều 16/4, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với UBND tỉnh Gia Lai về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông – lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004-2014.

Tính đến năm 2004, tỉnh Gia Lai quản lý 5 Nông trường, 33 Lâm trường, Ban quản lý rừng đặc dụng và Ban quản lý rừng phòng hộ. Các đơn vị này quản lý khoảng 545,5 nghìn ha, chiếm khoảng 30% diện tích tự nhiên toàn tỉnh, nhưng làm ăn không hiệu quả, giá trị sản xuất trên mỗi ha thấp, tình trạng lấn chiếm, tranh chấp đất đai, phá rừng diễn ra phổ biến.

Theo lãnh đạo tỉnh Gia Lai, nguyên nhân là các nông lâm trường chậm thích nghi với cơ chế thị trường, yếu kém trong quản lý đất đai và thiếu nguồn lực đầu tư. Khi các lâm trường chuyển đổi thành các công ty lâm nghiệp, tình hình cũng không được cải thiện vì không có vốn, không có tài sản thế chấp để vay vốn. Lực lượng quản lý bảo vệ rừng mỏng, bình quân một người nhận 1.000ha nên khó quản lý hiệu quả.

Trong khi đó, các cơ chế, chính sách về lâm nghiệp còn hạn chế, chưa thu hút được được người dân, doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào bảo vệ, phát triển rừng.  Tỉnh Gia Lai kiến nghị trung ương cần có các cơ chế, chính sách phù hợp hơn đối với lâm nghiệp.

Qua nắm bắt tình hình, bà Triệu Thị Nái, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội, Phó trưởng đoàn giám sát, cho rằng, Gia Lai cần chủ động, tích cực khắc phục những yếu kém, hạn chế. Đối với những kiến nghị của tỉnh, đoàn giám sát ghi nhận và sẽ tổng hợp để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội./.

Công Bắc/VOV- Tây Nguyên
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s