Bất cập quy hoạch ba loại rừng ở Bắc Cạn

Việc quy hoạch ba loại rừng (đặc dụng, phòng hộ và sản xuất) của tỉnh Bắc Cạn đang bộc lộ những bất hợp lý, làm nhân dân bức xúc, gây khó khăn cho việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Bà Phương Thị Thanh( bên phải) chỉ ra những bất cập trong quy hoạch ở Bắc Cạn
Bà Phương Thị Thanh( bên phải) chỉ ra những bất cập trong quy hoạch ở Bắc Cạn

Thời gian vừa qua, việc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Bắc Cạn(Công ty Lâm nghiệp Bắc Cạn) khai thác rừng đầu nguồn để trồng rừng mới đã làm nhân dân xã Thanh Mai, huyện Chợ Mới bức xúc. Nguyên do, sau khi rừng bị khai thác trắng thì môi trường, môi sinh bị ảnh hưởng, đặc biệt là nguồn nước phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân dần cạn kiệt. Lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Bắc Cạn giải thích: “Khu vực khai thác trắng đã được quy hoạch là rừng sản xuất nên công ty có quyền khai thác để trồng rừng mới”. Giải thích và việc làm của Công ty Lâm nghiệp Bắc Cạn không sai, nhưng nó không phù hợp thực tế.

Ngược lại, trên địa bàn huyện Ngân Sơn, một số khu vực không có chức năng phòng hộ thì cơ quan chức năng lại phê duyệt là rừng phòng hộ. Với quy hoạch như vậy, chính quyền địa phương không dám giao đất cho dân trồng rừng, trong khi dân địa phương không có đất để trồng rừng sản xuất. Trước thực tế này, UBND huyện Ngân Sơn kiến nghị UBND tỉnh rà soát lại quy hoạch ba loại rừng trên địa bàn huyện, khu vực nào đã quy hoạch là rừng phòng hộ, nhưng trên thực tế không cần thiết, thì chuyển sang quy hoạch rừng sản xuất để địa phương giao cho dân trồng rừng sản xuất, phát triển kinh tế.

Chi Cục trưởng Kiểm lâm Bắc Cạn Hoàng Văn Hải cho biết: “Quy hoạch rừng phòng hộ phải căn cứ độ cao, độ dốc và đầu nguồn sông, suối”. Như vậy, khu vực Thanh Mai mà quy hoạch rừng sản xuất là không phù hợp thực tế, vì rừng nằm ở đầu nguồn thì đáng lẽ ra phải quy hoạch là rừng phòng hộ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Cạn Nông Văn Chí thừa nhận: “Quy hoạch ba loại rừng trên địa bàn tỉnh đến nay có một số biểu hiện không còn phù hợp thực tiễn. Điển hình là đang có hàng trăm hộ dân tộc thiểu số sinh sống trên sườn núi cao, nơi có rừng nghèo kiệt quy hoạch là rừng phòng hộ. Người dân sống ở những nơi này không có ruộng, bà con cần có đất để trồng rừng kinh tế, trồng ngô để sống thì trong phạm vi nhất định phải chuyển thành rừng sản xuất”.

 Năm 2006, tỉnh Bắc Cạn thuê tư vấn lập quy hoạch ba loại rừng, năm 2007 UBND tỉnh Bắc Cạn đã phê duyệt quy hoạch này. Thực tế cho thấy, đơn vị lập quy hoạch chưa nghiên cứu kỹ thực tế, chưa lắng nghe ý kiến của chính quyền cơ sở và nhân dân địa phương, do vậy quy hoạch ba loại rừng đã bộc lộ những bất cập, làm nhân dân nhiều nơi bức xúc, gây khó khăn cho việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Điều này đã được chỉ ra khi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Cạn vừa giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất lâm trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2004 – 2014.

 Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Cạn Phương Thị Thanh kiến nghị: “UBND tỉnh rà soát để quy hoạch lại ba loại rừng trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với thực tế”. Sau khi có kiến nghị này, UBND tỉnh Bắc Cạn đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm và chính quyền các địa phương trong năm 2015 phải hoàn thành rà soát để quy hoạch lại ba loại rừng cho chuẩn xác, phù hợp.

Việc rà soát này là cần thiết và theo hướng, khu vực nào không cần thiết là rừng phòng thì chuyển sang rừng sản xuất để phát triển kinh tế; ngược lại, khu vực nào có độ dốc cao, đầu nguồn sông, suối mà trước đây đã quy hoạch là rừng sản xuất thì nay phải quy hoạch là rừng đầu nguồn để có phương án trồng, tái sinh, bảo vệ rừng nhằm bảo đảm chức năng phòng hộ.

Thế Bình/ngaynay.vn 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s