San ủi trái phép hàng nghìn m2 đất rừng để xây khu sinh thái

Mặc dù chính quyền địa phương chỉ cho doanh nghiệp được phép san ủi 42.772m2 đất rừng để triển khai dự án du lịch sinh thái và nông nghiệp công nghệ cao nhưng đơn vị này ‘tiện thể’ ủi thêm 18.410m2

Xe cơ giới san ủi đất
Xe cơ giới san ủi đất

Ngày 5/5, lãnh đạo UBND huyện Lạc Dương xác nhận đã xảy ra vụ san ủi đất rừng trái phép tại các tiểu khu 120 và 121 (thuộc địa bàn xã Đa Nhim), lâm phần được giao cho Công ty TNHH Thủy điện và du lịch sinh thái Thác Rồng triển khai dự án du lịch sinh thái và nông nghiệp công nghệ cao. Vụ việc đã được cán bộ, nhân viên Trạm Quản lý Bảo vệ rừng Đa Nhim phát hiện, lập biên bản.

Theo đó, chủ trương của chính quyền địa phương chỉ cho Công ty TNHH Thủy điện và du lịch sinh thái Thác Rồng san ủi 42.772m2. Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Lạc Dương và các cơ quan chức năng cũng đã cắm mốc cụ thể vị trí được san ủi, cải tạo đất. Thế nhưng, theo ông Trịnh Xuân Tự (Phó trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Đa Nhim), lợi dụng việc triển khai dự án, doanh nghiệp này đã cho phương tiện cơ giới san ủi thêm 18.410m2 đất rừng. Diện tích đất lâm nghiệp bị san ủi trái phép thuộc các lô b,d và e khoảnh 6 tiểu khu 120; lô a và b khoảnh 1 tiểu khu 121.

Khu vực có diện tích đất rừng bị san ủi trái phép.
Khu vực có diện tích đất rừng bị san ủi trái phép.
Xe cơ giới san ủi đất
Xe cơ giới san ủi đất

Tại hiện trường, hàng chục ngàn mét vuông đất lâm nghiệp đã bị san ủi, giựt băng vuông vức lộ rõ màu đất đỏ bazan. Trên diện tích đất rừng bị san ủi trái pháp luật có 8 cây thông ba lá hàng chục năm tuổi với đường kính từ 33 đến 64m, chiều cao vút ngọn từ 16 đến 19m. Do bị đào bới quanh gốc nên một số cây khó có thể trụ vững trong mùa mưa bão sắp tới.
Mặc dù Trạm Quản lý bảo vệ rừng Đa Nhim đã lập biên bản vụ san ủi trái phép đất lâm nghiệp tại Công ty TNHH Thủy điện và du lịch sinh thái Thác Rồng và đình chỉ mọi tác động của Công ty lên diện tích đất vi phạm nhưng theo phản ánh của người dân địa phương, trong dịp lễ 30/4 – 1/5 vừa qua, các xe múc, xe ủi vẫn tiếp tục hoạt động tại khu vực trên.

Mãi đến sáng ngày 4/5, chiếc xe ủi màu vàng mới được một xe tải (không gắn biển số) kéo rơ mooc đưa ra khỏi rừng. Xe ủi được kéo dọc Tỉnh lộ 723 và dừng lại ở trụ sở của Công ty TNHH VN (xã Đa Nhim).

tienphong.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s