Gia lai: Cán bộ lâm trường chiếm đất của dân

200ha đất của người dân khai hoang đã bị ông Nam, ông Phúc làm sổ đỏ. Ảnh: Đ.Văn
200ha đất của người dân khai hoang đã bị ông Nam, ông Phúc làm sổ đỏ. Ảnh: Đ.Văn

Thực hiện chương trình đi Kinh tế mới, trên 70 hộ dân (thôn 3, xã Đắc Jơ Ta, huyện Mang Yang, Gia Lai) được Nhà nước cho phép khai hoang khoảng 200ha đất để sản xuất. Sau thời gian trồng trọt, đất không còn phù hợp với cây sắn (mì), người dân đành cho cán bộ lâm trường huyện thuê. Đến hạn không thấy trả, 70 hộ dân lên xã kiến nghị, phát hiện đất đã bị cán bộ làm sổ đỏ tự bao giờ.

Vụ tiêu cực ở Bình Thuận: Cán bộ Nhà nước chiếm đất rừng của Nhà nước để… bán!
Vụ tiêu cực ở Bình Thuận: Chuyện cán bộ Nhà nước chiếm đất rừng của Nhà nước để bán là chính xác
Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà: Nạn lấn chiếm đất rừng vẫn tiếp diễn
Đi thuê …rồi chiếm luôn

Năm 1977, thực hiện chương trình đi xây dựng kinh tế theo chủ trương của Nhà nước, các hộ dân từ huyện Hoài Nhơn (Bình Định) lên định cư tại thôn 3 xã Đắc Jơ Ta (huyện Mang Yang). Các hộ được Nhà nước hỗ trợ 6 tháng ăn ban đầu, tiếp đó, cho phép khai hoang 200ha đất rừng – đồi để lấy đất sản xuất. Vì đất đồi nên cây sắn là lựa chọn tối ưu, nhưng sau một thời gian canh tác, đất chuyển bạc màu, cây sắn phát triển èo uột, còi cọc, kém năng suất. Số ít hộ dân bỏ hoang đất, chờ lựa chọn giống cây trồng mới phù hợp.

“Năm 2003, Chủ tịch UBND xã Ayun – ông Đinh Phíp (đã mất), cùng Phó Chủ tịch – ông Nguyễn Hồng Phước – đến họp dân thông báo, ai bỏ hoang đất 6 tháng, không chịu canh tác thì sẽ bị xã thu hồi” – bà Võ Thị Anh (trú thôn 3, xã Đắc Jơ Ta) kể. “Bất ngờ” là chỉ 5 ngày sau, ông Phan Văn Phúc (trú xã Đắc Yă) và ông Nguyễn Duyên Nam (trú TT.Kon Dơng, cùng huyện Mang Yang) đến xin thuê đất với giá 500.000 đồng/ha. Người dân cho biết, sau khi đo đạc đất, ông Nam và ông Phúc tổ chức họp thôn, đưa ra một tờ giấy bản to, ghi sẵn tập thể tên người dân cùng số diện tích đất cho thuê. Người dân lần lượt ký tên vào cùng một tờ giấy và nhận đủ số tiền tương ứng. Kết quả, có khoảng 200ha đất được ông Nam và ông Phúc thuê lại của trên 70 hộ dân.

Ba đời chủ tịch huyện… vụ việc mới phát hiện

Đã quá thời hạn thu hoạch (5 năm/chu kỳ) nhưng ông Nam và ông Phúc không chịu trả đất cho dân. Bức xúc, tập thể các hộ dân đến UBND xã Đắc Jơ Ta (đã tách từ xã Ayun năm 2006) kiến nghị, bất ngờ thay, 200ha đất của các hộ dân đã được UBND huyện Mang Yang lần lượt cấp sổ đỏ cho ông Nam và ông Phúc vào các năm 2004, 2006.

Chị Nguyễn Thị Thái Hậu (trú thôn 3, xã Đắc Jơ Ta) bức xúc: “Chúng tôi kiến nghị xem tờ giấy dân ký nhận tiền thời điểm năm 2003, cán bộ địa chính xã đưa ra thì bây giờ tờ giấy đó “biến” thành hợp đồng bán đất vô thời hạn. Lên đòi lại thì đất đã được cấp sổ đỏ”. Ông Phan Sáng khẳng định, người dân cùng kí tên nhận tiền vào một tờ giấy có tên là hợp đồng thuê đất. Giờ lên xã, mỗi hộ dân đều có một tờ giấy sang nhượng, bán đất và đều có cùng một mẫu chữ. Ngay cả bà Trần Thị Sơn (SN 1942, trú thôn 3, xã Đắc Jơ Ta) – lúc nhận tiền không biết chữ phải chỉ điểm – bây giờ “chữ kí” của bà lại xuất hiện trong tờ “giấy sang nhượng”.

Phó Trưởng CA huyện Mang Yang – anh Ksor Định khẳng định, ông Nguyễn Văn Phúc – nguyên là cán bộ lâm trường huyện Mang Yang, giờ đã bán đất, bán nhà vào TP.Hồ Chí Minh sinh sống.

“Qua điều tra chúng tôi thống kê có 18 người đứng tên (gồm ông Phúc, ông Nam) “mua” đất của trên 70 hộ dân. Sau đó, ông Phúc và ông Nam gom tất cả số đất đó lại, “hợp pháp hóa” thành tên của mình. Bây giờ tôi nghe thông tin báo lại, số đất trên đã lại mang tên hai người khác”, thiếu tá Ksor Định – Phó trưởng CA huyện Mang Yang – cho biết.

Trao đổi với báo Lao Động, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang – ông Nguyễn Như Phi – khẳng định: “Chúng tôi đang chỉ đạo Thanh tra huyện vào cuộc, nếu kết luận dân nói đúng, tức là có dấu hiệu lừa đảo ở đây. Nếu Thanh tra kết luận có dấu hiệu lừa đảo, tức là hành vi phạm tội thì chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra”.

laodong.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s