Rừng thông phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 lại bị “bức tử” bằng hóa chất

8.1-4f131968d05886eaaafcd2518b9018b1_L
Rừng thông phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14, do cộng đồng bản Đác Lép, xã Nâm N’Jang quản lý bị “đầu độc”.

Thêm một vụ đầu độc rừng thông phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 bằng hóa chất, nhằm chiếm đất với quy mô lớn vừa được phát hiện tại khu vực rừng thông, thuộc địa phận xã Nâm N’Jang, huyện Đác Song, tỉnh Đác Nông.

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng chục ha rừng thông trên 30 năm tuổi tại khu vực này đã bị xóa sổ và chết dần do bị “bức tử” bằng hóa chất.

Đi dọc trên con đường rải nhựa phẳng lỳ, nối liền giữa hai xã Nâm N’Jang và Đác N’Đrung, huyện Đác Song, chúng tôi dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cánh rừng thông xanh bạt ngàn từng được ví “đẹp như tranh vẽ” ngày nào, giờ đây chỉ còn là những rừng cây thông “chết đứng” và cháy khô.

Theo quan sát của phóng viên, khu vực rừng bị hủy hoại nhiều nhất thuộc địa phận rừng cộng đồng bản Đác Lép, với hàng nghìn cây thông hơn 30 năm tuổi, đường kính từ 30-35 cm đã chết khô do bị tiêm hóa chất.

8.2-4f131968d05886eaaafcd2518b9018b1_L
Hàng nghìn cây thông phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 đã hơn 30 năm tuổi bị “bức tử” hàng loạt.

Anh Mông Văn Quân, thành viên Tổ Quản lý, bảo vệ rừng cộng đồng bản Đác Lép, xã Nâm N’Jang cho biết, tình trạng “bức tử” rừng thông bằng hóa chất diễn ra từ nhiều năm nay, đặc biệt từ năm 2014, khi chính quyền địa phương thi công hoàn thành tuyến đường liên xã đi qua khu vực rừng thông, tình hình càng trở nên “nóng” hơn, rừng thông bị hủy hoại một cách nhanh chóng. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng chủ yếu dùng máy khoan, khoan hoặc vạc ở gốc cây, một số đoạn trên thân cây thông, sau đó, cho hóa chất vào các vị trí lỗ khoan. Sau một thời ngắn, cây thông sẽ vàng lá, héo khô cành và chết dần. Thời gian cây bị “hạ độc” chủ yếu diễn ra vào khoảng từ 2-3 giờ sáng. Những lỗ khoan sau khi khoan xong được ngụy trang rất kín và lỗ nhỏ nên rất khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện xử lý. Hầu hết, các đối tượng hủy hoại thông chủ yếu từ các địa phương khác đến, với mục đích chiếm đất để sản xuất, san ủi làm nền nhà ở…”.

Theo Hạt kiểm lâm huyện Đác Song, thực hiện chủ trương giao khoán đất rừng cho các hộ dân quản lý, bảo vệ, cộng đồng bản Đác Lép được Quỹ bảo vệ và phát triển rừng, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh giao quản lý và bảo vệ hơn 140 ha rừng thông. Toàn bộ diện tích trên thuộc rừng sản xuất, được trồng từ năm 1986, có nhiều cây thông đường kính khoảng hơn 50 cm. Thế nhưng, qua kiểm tra mới đây, Quỹ phát triển và bảo vệ rừng tỉnh phát hiện ước tính sơ bộ có khoảng hơn 10 ha rừng thông tại đây, với khoảng 15 nghìn cây thông chết khô do bị đầu độc bằng hóa chất.

Rừng thông phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 được trồng từ những năm 1978-1979, đoạn qua tỉnh Đác Nông và Đác Lắc. Thời gian trước, khi rừng thông chưa bị phá, mỗi lần đi qua tuyến đường này, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của cả một tuyến đường dài rừng thông xanh mát hai bên. Đối với rừng thông phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đác Nông, từ khi thành lập tỉnh vào năm 2004 đến nay, để bảo vệ rừng thông này, UBND tỉnh Đác Nông đã giao cho nhiều đơn vị quản lý nhưng vẫn không hiệu quả. Hiện nay, rừng thông được giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đác Nông quản lý và giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Đác Song trực tiếp quản lý nhưng rừng thông vẫn tiếp tục bị tàn phá.

Để huy động cả cộng đồng vào quản lý, bảo vệ rừng thông, UBND tỉnh Đác Nông đã phê duyệt phương án giao đất, giao rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 cho cá nhân, hộ gia đình tại hai xã Nâm N’Jang và Trường Xuân, huyện Đác Song quản lý. Theo đó, UBND tỉnh giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp UBND huyện Đác Song tiến hành giao xong hơn 349 ha rừng cho cá nhân, hộ gia đình quản lý trước tháng 12-2015.

Mục tiêu của phương án là thực hiện chính sách giao đất, giao rừng cho người dân địa phương để quản lý, sử dụng lâu dài vào mục đích phát triển lâm nghiệp, bảo đảm cho rừng và đất lâm nghiệp có chủ quản lý thực sự. Bên cạnh đó, thu hút được người dân địa phương trực tiếp tham gia vào công tác quản lý, bảo vệ rừng, tạo cơ hội cho người dân được sản xuất, kinh doanh và hưởng lợi từ rừng, góp phần cải thiện, nâng cao mức sống. Đồng thời, duy trì và nâng cao giá trị sản xuất, tác dụng phòng hộ đầu nguồn, bảo vệ môi trường, cảnh quan của các khu rừng. Theo phương án được phê duyệt, đến tháng 12-2015 phải thực hiện xong việc giao đất, giao rừng cho cá nhân và hộ gia đình quản lý. Tổng kinh phí phục vụ thực hiện phương án hơn 528 triệu đồng.

Tuy nhiên, phương án giao đất, giao rừng thông cho người dân quản lý, bảo vệ đang được triển khai thì rừng thông tiếp tục bị tàn phá và người dân ở bản Đác Lép không quản lý nổi, đang có ý định trả lại cho lực lượng kiểm lâm.

Vì vậy, trong khi các cơ quan chức năng đang tiến hành bàn giao rừng thông phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 cho người dân quản lý, bảo vệ hay khi đã bàn giao rồi, chỉ sự nỗ lực của người dân là không đủ mà cần sự vào cuộc của chính quyền và ngành chức năng từ xã đến tỉnh, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức bảo vệ rừng của người dân. Đồng thời, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các đối tượng tàn phá rừng thông phòng hộ. Ngoài ra, tỉnh cần sớm có những giải pháp phù hợp và quyết liệt, nhằm bảo vệ những cánh rừng thông còn lại trước nguy cơ bị xóa sổ.

8.3-36465
Rừng thông phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 bị lâm tặc tự ý phân chia ranh giới nhằm chiếm đất trái phép.

Hoài Thương/nhandan.org.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s