Tàn phá rừng gỗ quý

Sở hữu những cây bản địa quý hiếm như: lim, kiền kiền, xoan đào, trám hồng… rừng giống A Sờ (xã Macooih, Đông Giang, Quảng Nam) được xem là báu vật mà thiên nhiên đã ban tặng cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Thế nhưng, với sự buông lỏng quản lý cùng với sự tàn phá của lâm tặc đã và đang đẩy khu rừng đến nguy cơ bị xóa sổ.

Tan hoang

Từ Thị trấn P’rao (Đông Giang), chúng tôi phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ vượt đường rừng mới tới được khu vực rừng giống A Sờ. Ngay ở đầu bìa rừng, cảnh tượng cây gỗ bị đốn hạ nằm ngổn ngang hiện ra trước mắt. Cây đinh hương có đường kính gần 1m vừa bị chặt hạ, cành lá chưa kịp khô nằm chắn ngang con đường dẫn vào rừng. Cạnh đó là cây gỗ lim có đường kính tương tự nằm rạp dưới tán cây rừng. Trung tá Nguyễn Đăng Thời, cán bộ Đồn Công an bảo vệ thủy điện A Vương (người dẫn đường cho chúng tôi), nói: “Chưa ăn thua đâu. Các anh vào sâu bên trong thì mới thấy cảnh tượng còn nghiêm trọng hơn”.

Quả thật vậy, càng vào sâu, những gốc cây gỗ quý bị đốn hạ càng dày đặt. Nhiều cây lim, đinh hương đã bị xẻ, gỗ thành phẩm được vận chuyển đi hết để lại những miếng bìa vương vãi khắp nơi. Lần theo con đường mòn mà các đối tượng khai thác rừng trái phép mở để vận chuyển gỗ ra ngoài, chúng tôi tiếp tục đi sâu vào vùng lỏi, đâu đâu cũng thấy những cây gỗ có đường kính từ 0,8m trở lên trơ gốc, có nhiều cây gỗ đã bị đốn hạ nhưng chưa kịp vận chuyển ra ngoài. Trung tá Nguyễn Đăng Thời cho biết: Lâm tặc thường tổ chức chặt hạ hàng chục cây một lần. Sau khi đốn hạ, bọn chúng chờ một thời gian cho lá rụng, cây khô mủ… mới quay lại cưa xẻ thành từng phách nhỏ, vận chuyển ra khỏi rừng.

Tiếp tục đi sâu vào tiểu khu 158, cảnh tượng rừng bị tàn phá càng nghiêm trọng hơn. Cả chục cây lim, kiền kiền, trám hồng, chò… có đường kính trên dưới 1m bị lâm tặc chặt phá chỉ còn trơ gốc; nhiều cây chưa kịp “xẻ thịt” nằm đè lên những cây nhỏ phía dưới. Trong vòng bán kính chưa đầy 2km, chúng tôi ghi nhận có trên 40 gốc gỗ quý bị triệt hạ. Nhiều khoảnh rừng bị tàn phá đến mức trơ trụi, trống hoác.

Già làng A Rất Bốc (thôn A Đền, xã Macooih), cho biết: “Dân làng mình rất bức xúc lắm. Người dân không có đất trồng lúa phải phá rừng tạp để trồng bị cán bộ đòi bắt đi tù, còn lâm tặc khai thác gỗ quý thì chẳng thấy ai nói năng gì. Nhiều đêm, nghe tiếng cây đổ ầm ầm ngoài rừng nghe mà đau cái bụng nhưng mình cũng đành chịu thôi”. Cũng theo già làng A Rất Bốc, để phục vụ cho việc phá rừng, lâm tặc thường rủ rê những thanh niên trong làng tham gia chặt phá gỗ quý. Thấy có tiền nên ngày càng có nhiều thanh niên tham gia đội quân này. Đích thân già làng A Rất Bốc đã nhiều lần đến tận nhà những thanh niên này khuyên nhủ không nên theo bọn xấu, tàn phá rừng của mình, nhưng họ không nghe.

18.1-images562095_go
Một trong những cây gỗ quý tại rừng giống A Sờ bị lâm tặc triệt hạ chưa kịp vận chuyển ra ngoài.

Buông lỏng quản lý

Trao đổi với chúng tôi về công tác quản lý, bảo vệ rừng, ông Phan Thanh Tuấn, cán bộ phụ trách lâm nghiệp xã Macooih, cho biết, trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng giống A Sờ do Ban quản lý rừng phòng hộ A Vương. Trong thời gian qua lâm tặc đã tìm mọi cách để khai thác rừng trái phép. Nếu nhìn bề ngoài thì rừng còn xanh nhưng khi vào bên trong thì chẳng khác gì… sân bay!?

Theo ông Vũ Phúc Thịnh, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ A Vương: Rừng giống A Sờ được Nhà nước quy hoạch từ năm 2005 có diện tích 160ha thuộc khu vực rừng phòng hộ thủy điện A Vương, có những cây bản địa như: lim, chò, kiền kiền, xoan đào… Từ trước đến nay chỉ khai thác được 400kg hạt lim, ươm 100.000 cây kiền kiền con nhưng không tiêu thụ được nên chủ yếu là làm công tác bảo tồn gien. Đối với công tác bảo vệ rừng, Ban thành lập 2 trạm bảo vệ đóng tại cổng vào Nhà máy thủy điện A Vương và tại xã A Tiêng (huyện Tây Giang). Việc lâm tặc hoành hành tại khu vực rừng giống, ban có biết nhưng không thể ngăn chặn được do lực lượng quá mỏng. Còn theo ông Đỗ Tài, Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, đến nay huyện chưa nhận bất cứ thông tin nào liên quan đến việc khai thác rừng trái phép tại A Sờ (!?).

Tiếp tục tìm hiểu vấn đề, chúng tôi được biết tình trạng khai thác gỗ trong rừng giống A Sờ diễn ra trong nhiều năm qua nhưng rầm rộ nhất là từ năm 2012 đến nay. Gỗ khai thác trong rừng được vận chuyển về 2 xưởng cưa đóng trên địa bàn huyện Đông Giang chế biến thành gỗ thành phẩm sau đó đưa về đồng bằng tiêu thụ. Những lúc cao điểm có hơn 10 người sử dụng phương tiện cưa máy để đốn hạ và sơ chế gỗ tại rừng.

Bí thư Chi bộ thôn A Đền (xã Macooih) Hôih Tin nói thẳng: “Không ai không biết việc rừng giống A Sờ bị khai thác gần như trơ trụi. Vì hàng ngày người dân phải vào rừng để hái cái măng, đặt bẫy bắt con chuột, con nhím nên biết rõ sự việc. Tại nhiều cuộc họp, nhân dân có ý kiến phản ánh, song các cơ quan chức năng vẫn không có biện pháp ngăn chặn”.

Với những gì đã chứng kiến, cho thấy trong những năm qua rừng giống A Sờ nằm trong khu rừng phòng hộ A Vương đã và đang bị lâm tặc khai thác công khai. Hàng trăm mét khối gỗ quý hiếm bị “bốc hơi” khỏi rừng trong thời gian qua cho thấy việc quản lý, bảo vệ rừng của các cơ quan chức năng còn quá lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm. Đã đến lúc các cấp, ngành chức năng của Quảng Nam phải vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn, xử lý những đối tượng vi phạm nhằm bảo vệ nguồn giống quy hiếm trước nguy cơ bị xóa sổ.

Nguyễn Hùng-Hoàng Thi/sggp.org.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s