Hội thảo “Cách viết hiệu quả trong quá trình vận động chính sách”

Trong khuôn khổ chương trình Hỗ trợ Liên Minh Vận động Chính sách , ngày 26 và 27 tháng 03 năm 2015, Hội thảo với chủ đề “Cách viết hiệu quả trong vận động chính sách” do Oxfam Anh tổ chức thực hiện vừa diễn ra thành công tại Khách sạn Asean, số 08, Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội.

Tham gia khóa tập huấn có đại diện từ các tổ chức của liên minh đất rừng, liên minh đất đai, liên minh nước sạch, liên minh y tế, liên minh khoáng sản. Đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lí Tài Nguyên (CORENARM) tham gia với tư cách là thành viên của liên minh đất rừng (FORLAND).

Ông Phạm Quang Tú- Trưởng nhóm chương trình hỗ trợ liên minh-phát biểu
Ông Phạm Quang Tú- Trưởng nhóm chương trình hỗ trợ liên minh-phát biểu

“Vận động chính sách” (VĐCS) không còn là khái niệm mới mẻ với những người “làm phát triển” và đặc biệt là các tổ chức phi chính phủ (NGOs) ở Việt Nam. Trong bối cảnh xã hội đang nảy sinh nhiều nhu cầu mới và đặt ra nhiều thách thức thì việc các NGOs phải tự nâng cao năng lực và chia sẻ những bí quyết thành công trong quá trình truyền thông VĐCS là điều cần thiết. Một trong số những kỹ năng truyền thông VĐCS được Chương trình Liên minh đặc biệt quan tâm đó là kỹ năng viết báo cáo hiệu quả. Vậy thế nào là bài viết hiệu quả để thu hút sự quan tâm của đối tượng VĐCS? Thế nào là một bài viết hiệu quả trong VĐCS? Các loại bài viết nào nhằm phục vụ công việc VĐCS và làm cách nào để viết hiệu quả một số loại bài viết? Tất cả đều được giải đáp tại khóa tập huấn “Cách viết hiệu quả trong vận động chính sách”.

Ts Lê Đăng Doanh- Phát biểu tại lớp tập huấn
Ts Lê Đăng Doanh- Phát biểu tại lớp tập huấn
Nhà báo Huy Đức chia sẻ tại lớp tập huấn
Nhà báo Huy Đức chia sẻ tại lớp tập huấn

Ông Phạm Quang Tú – Trưởng nhóm, Chương trình Liên minh Oxfam và ông Andrew Wells-Dang – Cố vấn kỹ thuật cao cấp, Oxfam là hai thúc đẩy viên chính của khóa tập huấn. Khóa tập huấn vinh dự được chào đón TS. Lê Đăng Doanh – Nguyên viện trưởng Viện CIEM; nhà báo Huy Đức cùng 3 chuyên gia đầu ngành là TS. Nguyễn Thu Hằng – Phó viện trưởng phụ trách nghiên cứu, VEPR; TS. Trần Tuấn – Giám đốc RTCCD; TS. Lương Thu Hằng – Viện nghiên cứu bền vững vùng đã tham dự và chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình Vận động chính sách và cách viết một báo cáo dạng dài, ngắn, blog có hiệu quả thu hút sự quan tâm của đối tượng vận động chính sách.

Các diễn giả tham gia lớp tập huấn
Các diễn giả tham gia lớp tập huấn

Khóa tập huấn được chia làm 4 phiên bao gồm: 3 phiên chia sẻ và thảo luận bằng tiếng việt do ông Phạm Quang Tú cùng các chuyên gia phụ trách và 1 phiên chia sẻ bằng tiếng anh do ông Andrew Wells –Dang phụ trách cùng với sự tham gia và bình luận sôi nổi của các học viên. TS. Lê Đăng Doanh – Nguyên viện trưởng Viện CIEM đã có bài chia sẻ khá thú vị về kinh nghiệm trình bày hiệu quả trong Vận động chính sách từ góc nhìn cải cách kinh tế, trong đó ông nhấn mạnh: mọi quá trình vận động chính sách cần xuất phát từ thực tế cuộc sống, cần điều tra và tìm chứng minh thuyết phụ từ thực tiễn để lay động lòng người. Ông cho rằng việc đối diện với những ý kiến chống lại quan điểm vận động chính sách là điều hết sức bình thường và cần chuẩn bị những lập luận chứng minh, bảo vệ trước những ý kiến chống lại.

Ông Andrew Well Dang-Cố vấn kỹ thuật cấp cao chia sẻ tại lớp tập huấn
Ông Andrew Well Dang-Cố vấn kỹ thuật cấp cao chia sẻ tại lớp tập huấn

Kết thúc hai ngày tập huấn, đa số các học viên đã rút ra được nhiều kinh nghiệm và nắm được các nguyên tắc cơ bản trong quá trình xây dựng một bài viết hiệu quả về VĐCS; cách làm việc và thu hút sự tham gia của báo chí cũng như cách tiếp cận các nhóm đối tượng VĐCS đặc biệt là những người soạn thảo văn bản và các nhà hoạch định chính sách nhằm đạt được hiệu quả cũng như gây tác động lớn đến nhóm đối tượng này. Đây cũng là cơ hội để các liên minh học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng các bài viết của các liên minh về VĐCS trong thời gian tới.

Các học viên trao đổi chia sẻ kinh nghiệm
Các học viên trao đổi chia sẻ kinh nghiệm

Cuối khóa tập huấn, giảng viên đã đưa ra một số nguyên tắc chính trong việc đánh giá kết quả vận động chính sách cũng như gợi ý về việc xây dựng những kế hoạch cụ thể để các tham dự viên có thể áp dụng được trong thực tế công việc của mình.

Hội thảo – tập huấn kết thúc vào ngày 22/7, một số tham dự viên đã tâm sự là đã từng làm vận động chính sách nhưng kỹ năng về vận động chính sách còn nhiều hạn chế. Khóa tập huấn đã nâng cao năng lực và tạo sự tự tin, mạnh dạn cho các thành viên./.

Băng Thanh/ Corenarm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s