Hội thảo “Thực thi Luật bảo vệ và phát triển rừng ở Việt Nam: một số phát hiện và kiến nghị từ các tổ chức xã hội”.

Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (BV&PTR) được ban hành năm 2004 đã có tác động tích cực đến sự phát triển rừng cũng như đời sống của người dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng đã bộc lộ một số điểm cần sửa đổi, bổ sung để nâng cao hiệu quả của Luật. Thời gian qua, TCLN đã thành lập tổ chuyên gia đánh giá độc lập 10 năm thực hiện Luật BV&PTR 2004. Tuy nhiên, để đánh giá một Luật lớn như Luật BV&PTR cần phải có thông tin đa dạng và đầy đủ hơn ở tất cả các cấp và các đối tượng khác nhau. Xuất phát từ thực tế đó, được sự tài trợ của Oxfam, trong hai năm 2014 – 2015, Ban điều hành Mạng lưới Đất rừng FORLAND đã phối hợp với các tổ chức thành viên cùng tiến hành các nghiên cứu tham vấn về tình hình thực thi Luật BV&PTR 2004 liên quan đến hộ gia đình và cộng đồng nhằm cung cấp thông tin cho các nhà hoạch định chính sách sửa đổi, bổ sung Luật trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ nội dung kế hoạch năm 2015 của Chương trình hợp tác giữa Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Tổng cục Lâm nghiệp về hoạt động tư vấn, phản biện và vận động chính sách với mục tiêu cải thiện và nâng cao hiệu quả thực thi Luật bảo vệ và phát triển rừng, tiến tới đưa ra các đóng góp kiến nghị cho việc điều chỉnh luật. Sáng ngày 30/09/2015, tại Trung tâm Phụ nữ & Phát triển – 20 Thụy Khuê, Hà Nội, Liên minh Đất rừng (FORLAND) phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo cấp quốc gia với chủ đề “Thực thi Luật bảo vệ và phát triển rừng ở Việt Nam: Một số phát hiện và kiến nghị từ các tổ chức xã hội”.

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 60 đại biểu là đại diện các cơ quan, tổ chức nhà nước từ trung ương đến tỉnh có liên quan đến ngành lâm nghiệp ở miền Trung, Tây Nguyên và Tây Bắc, đại diện đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu ở miền Trung và Tây Nguyên, các chuyên gia cao cấp trong ngành lâm nghiệp và Tài nguyên môi trường, các đại biểu đến từ các tổ chức phi chính phủ ở địa phương và quốc tế, đặc biệt có sự tham gia của các kênh báo chí, truyền thông nhằm đưa thông tin của hội thảo đến với công chúng và những nhà lập định chính sách.

Tại phiên thảo luận mở rộng vào sáng ngày 30/09, hội thảo tán thành 8 khuyến nghị được đưa ra từ các phát hiện của nhóm nghiên cứu Forland “Tham vấn về thực thi Luật BV&PTR 2004”, qua đó đã có nhiều ý kiến đóng góp và bổ sung nhằm giúp FORLAND hoàn thiện bản kiến nghị trước khi gửi đến các nhà hoạch định chính sách. Các ý kiến đóng góp xoay quanh các vấn đề chính: i) thống nhất các khái niệm trong quy định sửa đổi luật ii) giao khoán đất rừng – nên hay không? vai trò của hộ gia đình và cộng đồng iii) Nguyên nhân cốt lõi để phát hiện các vấn đề cụ thể khi xây dựng luật, vi) hưởng lợi của cộng đồng từ rừng – quyền và nghĩa vụ, v) chức năng của ngành Lâm Nghiệp và Quản lí Tài Nguyên Rừng và Môi Trường khi đề nghị chỉnh sửa/ thay thế luật, vi) Yếu tố kinh tế thị trường, sinh thái và xã hội trong quá trình cải tiến luật.

Ông Nguyễn Bá Ngãi – Tổng cục Lâm nghiệp chia sẻ về thuyết minh đề xuất lập dự án Luật Lâm Nghiệp thay thế Luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004 với hứa hẹn sẽ có một Luật mới hoàn chỉnh và trọn vẹn phù hợp với bối cảnh chung của đất nước, trong đó: sẽ kế thừa một số nội dung từ Luật BV&PTR 2004 và có nhiều phần quy định hoàn toàn mới so với Luật cũ, cụ thể về dịch vụ môi trường rừng, chế biến và thương mại lâm sản, đồng quản lí rừng. Đây là tin vui và cũng là thách thức cho Mạng lưới Forland trong việc nhanh chóng thay đổi các nội dung phù hợp cho việc góp ý bổ sung Luật BV&PTR 2004 và hồ sơ dự thảo Luật Lâm Nghiệp.

Từ thực tế trên, Forland sẽ tiếp tục tận dụng các kết quả nghiên cứu của mình để tìm ra những điểm bất cập trong Luật BV&PTR 2004 và đưa ra những bằng chứng thuyết phục cho việc đề xuất thay đổi một số điều luật. Dự kiến sẽ có một buổi tọa đàm được tổ chức để thống nhất các nội dung góp ý cho việc xây dựng dự thảo Luật mới, đồng thời cũng là cơ hội để Forland xây dựng các định hướng phát triển của mạng lưới trong năm 2016 phù hợp hơn với xu thế phát triển của xã hội.

1-Báo cáo hội thảo

2-Một số hình ảnh tại hội thảo:

02 IMG_7879 IMG_7902 IMG_7964 IMG_8004 IMG_8109
FORLAND

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s