Tranh chấp, lấn chiếm đât đai nông lâm trường sẽ trở thành “điểm nóng” nếu không nhanh chóng thực hiện việc đo đạc và cắm mốc thực địa.

Đó là phần phát biểu của bà Phương Thị Thanh – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Cạn trong phần thảo luận của hội thảo “Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai tại các nông lâm trường quốc doanh” tại Hà Nội vào ngày 9/10/2015, bày tỏ sự lo ngại về tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất đai nông lâm trường và những hệ lụy gặp phải nếu không sớm giải quyết vấn đề “xác định ranh giới, đo đạc lập bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các công ty nông, lâm nghiệp theo đúng Nghị quyết số 30 – NQ/TW”.
Bà Thanh cho rằng “so với tổng thể nguồn thu quốc gia, về mặt kinh phí để tổ chức thực hiện đo đạc thực địa và lập bản đồ địa chính cho các nông, lâm trường quốc doanh là không lớn. Nếu việc này không được thực hiện sớm thì sẽ trở thành điểm nóng về tranh chấp, lấn chiếm đất đai tại các nông lâm trường quốc doanh”.
Thực tế cho thấy, sau hơn 20 năm Luật đất đai ra đời, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nhưng phần lớn các nông, lâm trường quốc doanh chưa thực hiện việc rà soát, xác định, cắm mốc và đo đạc ranh giới để làm thủ tục giao đất, thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Tình trạng tranh chấp, vi phạm nhất là cho thuê, mượn, lấn chiếm, chuyển mục đích trái phép xảy ra phổ biến và không giải quyết dứt điểm nên rất phức tạp trong xử lý. Hiện cả nước có 54 nông, lâm trường, ban quản lý rừng còn có tranh chấp với diện tích 18.315 ha. 76 nông, lâm trường, ban quản lý rừng để bị lấn chiếm với diện tích 59.668 ha. 34 nông, lâm trường, ban quản lý rừng đang cho mượn, chuyển nhượng đất với diện tích 5.034 ha. 6 nông, lâm trường, ban quản lý rừng đang cho thuê lại đất với diện tích 8.764 ha. (Theo báo cáo“Xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch sử dụng đất; giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai tại các nông, lâm trường quốc doanh” – Bộ TN&MT – Tổng cục đất đai).
Đồng tình với quan điểm trên, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông cho hay áp lực của dân di cư ở Đắk Nông là rất lớn, dẫn đến gây áp lực cho việc quản lý đất đai tại các NLTQD trên địa bàn làm cho tình trạng lấn chiếm đất diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Trong khi đó, tỉnh lại không có kinh phí cho việc rà soát, cắm mốc trên thực địa và phải trông chờ vào ngân sách hỗ trợ từ TW.
Trong báo cáo kết quả nghiên cứu “Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai nông lâm trường” do ông Ngô Văn Hồng – Liên minh Đất rừng Forland trình bày chỉ ra rằng: Quyền “sở hữu nhà nước” đối với đất đai mâu thuẫn với năng lực hạn hẹp của Nhà nước trong việc đầu tư đo đạc, cấp chứng nhận, xác định rõ ràng ranh giới, đánh giá giá trị của đất và rừng, với khả năng đầu tư thích đáng cho các doanh nghiệp nông lâm trường để đảm bảo điều kiện quản lý về nhân lực và trang bị.
Thật vậy, việc cắm mốc ranh giới có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quỹ đất theo đúng quy hoạch và cụ thể trên thực địa. Đây cũng là một hình thức công khai quy hoạch rõ ràng, trực diện chứ không phải chỉ trên hồ sơ sổ sách và thiếu tính xác thực. Một khi khu đất có mốc ranh giới rõ ràng và thông tin quy hoạch thì việc tranh chấp, lấn chiếm đất trái phép sẽ được hạn chế rất nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý quy hoạch đất đai nông lâm trường quốc doanh.
Xét thấy những nhu cầu cấp bách và thực trạng đang diễn ra ngày càng nhức nhối tại các nông, lâm trường, bà Phương Thị Thanh đề nghị Quốc hội cần xem xét thật kỹ vấn đề này trong báo cáo giám sát sắp tới để tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

Tài liệu hội thảo

1- Báo cáo quản lý và sử dụng đất đai nông lâm trường

2- Tài chính đối với đất đai nông lâm trường

3-Biên bản hội thảo

Một số hình ảnh của hội thảo

0Le Va Hong_Forland

Ông Ngô Văn Hồng-Liên minh Đất rừng trình bày tại hội thảo

0Thanh_Baccan

Bà Phương Thị Thanh-Phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội Bắc Cạn trình bày tại hội thảo

Hanh_DakNong

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh- Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đăk Nông phát biểu tại hội thảo

IMG_8256

Toàn cảnh hội thảo

IMG_8262

Ban chủ tọa hội thảo

FORLAND

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s