Nhiều thủy điện nợ đọng tiền dịch vụ môi trường rừng

Thời gian qua, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương và Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam(VNFF), một số nhà máy thủy điện đã thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ, trách nhiệm. Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn nhiều nhà máy thủy điện trì hoãn việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), gây ra tình trạng nợ đọng kéo dài.

Theo thống kê của VNFF, tính đến ngày 05/4/2016, cả nước có 85 nhà máy thủy điện còn nợ tiền DVMTR của năm 2011, 2012, 2013, 2014 và 2015 với tổng số tiền nợ đọng lên đến hơn 117,8 tỷ đồng trong đó nợ đọng ở Trung ương hơn 56 tỷ đồng (danh sách chi tiết xem tại link bên dưới).

Trong đó, một số công ty có số nợ đọng lớn như Công ty thủy điện Nậm Chiến nợ cao nhất lên đến hơn 30,8 tỷ đồng, Công ty thủy điện cổ phần Đầu tư và Phát triển Đại Hải (hơn 8,6 tỷ đồng), Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và KCN Việt Nam -TNHH MTV (IDICO) (hơn 7,9 tỷ đồng), Công ty cổ phần năng lượng Bitexco (hơn 7 tỷ đồng).

Bên cạnh những biện pháp VNFF đã áp dụng như gửi công văn đôn đốc, thông báo…, tại Công văn số 132/VNFF-BĐH ngày 15/4/2016, VNFF đề nghị Cục Điều tiết điện lực Bộ Công Thương tiếp tục kịp thời chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các nhà máy thủy điện còn nợ đọng thực hiện nghiêm túc việc chi trả tiền DVMTR để Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng các cấp thực hiện thanh toán ủy thác, chuyển tiền kịp thời đến các chủ rừng, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Trong trường hợp việc vận động, thuyết phục các bên cùng phối hợp thực hiện không đạt được hiệu quả mong muốn, VNFF sẽ tiến hành triển khai xử phạt hành chính theo Nghị định 40/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ đối với những trường hợp vi phạm.

Nguồn: VNFF

http://vnff.vn/tin-tuc/tin-trung-uong/2016/4/nhieu-thuy-dien-no-dong-tien-dich-vu-moi-truong-rung

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s