Tiền thiếu, đất đai vướng, dẫn tới sắp xếp công ty nông lâm nghiệp chậm!

Tiến độ sắp xếp, đổi mới các Cty nông lâm nghiệp (NLN) hai năm qua chậm so với mục tiêu. Doanh nghiệp tiếp tục xin cơ chế đặc thù. Địa phương kêu thiếu tiền…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm, khảo sát công tác trồng, chăm sóc và sản xuất chè tại Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm. Ảnh: Nguyễn Dân

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm, khảo sát công tác trồng, chăm sóc và sản xuất chè tại Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm. Ảnh: Nguyễn Dân

Bộ Tài chính cho rằng tiền không phải vấn đề quan trọng. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định tiền rất quan trọng, do đó phải hành động quyết liệt đúng Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị và Nghị định 118 của Chính phủ về nông lâm trường.

Đây là nội dung Hội nghị sơ kết công tác sắp xếp, đổi mới Cty NLN năm 2015 – 2016 và nhiệm vụ từ nay đến năm 2020 do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì ngày14/7 tại Hà Nội. Hội nghị thu hút hơn 200 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương và các Tập đoàn, TCty…

DN kêu vướng đất

Sau khi nghe Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn báo cáo về kết quả bước đầu triển khai Nghị định 118 của Chính phủ, các ý kiến thảo luận đều cho rằng vướng mắc lớn nhất hiện nay là chính sách đất đai, kinh phí và mô hình đổi mới DN.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói khi làm Trưởng Ban kinh tế Trung ương đi kiểm tra thực tế nhận thấy, Cty NLN chuyển thành Cty TNHH MTV thì suôn sẻ còn sang dạng Cty TNHH 2TV không mấy thuận lợi.

Theo Phó Thủ tướng, cái khó chính là giải quyết bộ máy lãnh đạo. Cùng với đó là giải quyết khoản nợ, số lao động chưa qua đào tạo nhiều. Phó Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền phải tuyên truyền và xắn tay vào làm cùng. “Phải làm cho các bên và người lao động nhận thấy, một bên có năng lực tài chính, quản trị và thị trường, một bên có tư liệu sản xuất và lao động dồi dào…”, Phó Thủ tướng gợi ý.

Cho ý kiến tại hội nghị, lãnh đạo các Tập đoàn, TCty xin Chính phủ cơ chế đặc thù để đẩy nhanh CPH. Ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Cao su cho biết, lộ trình CPH Cty mẹ và 22 đơn vị thành viên chậm là do vướng chính sách đất đai.

Theo ông Thuận một phần lớn diện tích của Tập đoàn đã được cấp bìa đỏ, nhiều hộ gia đình sống, ổn định sản xuất. Nếu theo Thông tư 07 hướng dẫn Nghị định 118 thì sẽ rất chậm. Chính vì thế, Tập đoàn xin cơ chế đặc thù để đẩy nhanh.

Trong khi đó đại diện TCty cà phê Việt Nam kêu việc triển khai sắp xếp 52 đơn vị thuộc TCty gặp nhiều khó khăn, phức tạp do các đơn vị chủ yếu tập trung ở Tây Nguyên, nơi có nhiều đồng bào dân tộc.

Chính phủ đã phê duyệt cho TCty cà phê sắp xếp 5 đơn vị giải thể, trong đó 3 đơn vị thực hiện trong năm 2016. Theo chủ trương của Chính phủ, TCty sẽ chuyển đổi 3 đơn vị thành Cty 2 thành viên. Tuy nhiên đến nay đã có 2 đối tác đầu tư xin rút, còn 1 nhưng vẫn làm chưa xong.

Đề cập đến vướng mắc đất đai, lãnh đạo TCty cà phê cho biết, việc đầu tư trước đây hình thành hai dạng vừa Nhà nước vừa người dân. Giờ kiểm kê thiếu hồ sơ nên khó phân định tỷ lệ tham gia đầu tư. “Đồng bào dân tộc suy nghĩ rằng, cổ phần hóa là tư nhân rồi nên họ cố giữ đất. Trước thông báo giải thể 5 đơn vị, đồng bào lo lắng lắm”, vị này kể.

Phía TCty cà phê VN kiến nghị có buổi làm việc với các bộ, ngành, địa phương do Ban đổi mới DNNN chủ trì để xin cơ chế đặc thù CPH. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý giao Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Ban đổi mới DNNN chủ trì cùng các Bộ NN-PTNT, Tài chính, TN-MT sớm làm việc với TCty cà phê. Phó Thủ tướng cho rằng, TCty cà phê là đơn vị yếu kém nhất hiện nay trong triển khai Nghị định 118 của Chính phủ.

18-10-01_pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-yeu-cu-doi-moi-cty-nln-gn-voi-pht-trien-sx
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị sắp xếp, đổi mới NLN gắn với phát triển sản xuất

 

Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý phải làm rõ có hay không việc TCty cà phê bị ép giải thể một số đơn vị? “Tôi nhắc lại quy định là những đơn vị có dưới 1.000ha đất phân tán, sản xuất kém hiệu quả thì xem xét cho giải thể. Các đồng chí phải hiểu rõ là dưới 1.000 ha nhưng điều kiện kèm theo là phân tán chứ có phải tập trung”, ông Huệ nhắc lại và yêu cầu làm rõ việc đó.

Được đánh giá là đơn vị tiến hành sắp xếp, đổi mới Cty NLN có hiệu quả, ông Phí Mạnh Cường, TGĐ TCty lâm nghiệp cho biết TCty có 7 đơn vị sắp xếp lại. Việc TCty lâm nghiệp thực hiện sắp xếp được hầu hết người lao động và nhân dân ủng hộ, sau sắp xếp đơn vị giữ được đất và ngành nghề hoạt động, đảm bảo đời sống ổn định cho người lao động và nhân dân trong vùng.

Cũng như các ý kiến phát biểu trước đó, điều băn khoăn lớn nhất của TCty lâm nghiệp, theo ông Cường chính là việc giao khoán đất đai trước đây theo Nghị định 01 của Chính phủ nên bây giờ nhiều nơi xảy ra lấn chiếm, tranh chấp.

Về kinh phí đo đạc rà soát, cắm mốc ranh giới đất đai đã được Chính phủ bố trí kinh phí Trung ương, tuy nhiên nhu cầu kinh phí cần 1.203 tỷ đồng nhưng đến nay mới bố trí được 450 tỷ đồng. Cùng với đó, những địa phương không có nguồn bù đắp cho 30% thuộc trách nhiệm địa phương đang đang gặp nhiều khó khăn. Ngoài kinh phí ra, điểm nghẽn tiến độ sắp xếp, đổi mới các Cty NLN là việc giao đất về địa phương gặp nhiều khó khăn.

Phó Thủ tướng hoan nghênh TCty lâm nghiệp là doanh nghiệp làm tốt CPH nhất hiện nay của ngành nông nghiệp, giữ được đất và ngành nghề sản xuất phát triển.

Địa phương kêu thiếu tiền

Lãnh đạo các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Định, Hòa Bình, Nam Định phát biểu kiến nghị Chính phủ sớm bố trí nguồn kinh phí cho bảo vệ rừng và đo đạc, cấp bìa. Về việc này trong báo cáo của Bộ TN-MT cho rằng, hầu hết các địa phương trông chờ và phụ thuộc vào nguồn kinh phí từ Trung ương nên việc sắp xếp các Cty NLN cầm chừng, nghe ngóng, chờ đợi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng cho hay kinh phí bảo vệ rừng hai năm 2015 – 2016 chưa được cấp nên anh em trong ngành rất khó khăn.

Ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phản ánh khó khăn của các Cty Sông Con, Sông Hiếu tranh chấp, kiện cáo kéo dài và kêu thiếu kinh phí là lực cản cho việc sắp xếp các Cty. Ông Hoa cho rằng, kinh phí đo đạc Nghệ An cần 92 tỷ đồng nhưng đến nay Trung ương mới rót cho 6/67 tỷ đồng được phân bổ.

Cũng giống với các địa phương, báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kêu thiếu tiền đo đạc. Theo đó, Thanh Hóa cần 142 tỷ đồng nhưng Trung ương mới chuyển về 2,4 tỷ.

18-10-01_ton-cnh-hoi-nghi
Toàn cảnh hội nghị

 

Có quá nhiều kiến nghị liên quan đến tài chính, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Tài chính giải trình. Ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính lên tiếng rằng, tiền không quan trọng vấn đề là hành động đi thôi. Ngoài 70% kinh phí hỗ trợ của Trung ương thì địa phương vẫn có trách nhiệm 30% cơ mà. Các địa phương phải chủ động ứng vốn ra để làm. “Số tiền 647 tỷ đồng bố trí đã điều chuyển gần hết, còn lại 197 tỷ đồng, trong quá trình điều hành ngân sách năm 2016, trường hợp có nguồn ngân sách Trung ương, Bộ Tài chính sẽ trình Thủ tướng xem xét quyết định”, ông Hiếu nói.

Thấy hội trường ồ lên nhẹ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý Thứ trưởng Hiếu: “Tiền quan trọng lắm đấy, không phải không quan trọng đâu”. Vấn đề chúng ta phải hành động quyết liệt, có hiệu quả đáp ứng tốt Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị và Nghị định 118 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới Cty NLN.

Trên tinh thần lắng nghe các ý kiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ kết luận nhấn mạnh một số công việc trọng tâm trong thời gian tới:

Một là, sắp xếp, đổi mới Cty NLN phải gắn với ANQP, nâng cao hiệu quả hoạt động DNNN phù hợp tiến trình phát triển đất nước và tái cơ cấu ngành nông nghiệp để đời sống người dân được khấm khá.

Hai là, tăng cường quản lý sử dụng hiệu quả tài nguyên rừng và đất rừng; đất và rừng phải có chủ, gắn trách nhiệm chủ thể để có trách nhiệm.

Ba là, quy hoạch việc phát triển gắn với công nghệ chế biến, thị trường, tiêu thụ, tạo chuyển biến căn bản hoạt động Cty NLN với các trung tâm KHCN tiên tiến.

Bốn là, các Bộ, ngành theo phân cấp tiếp thu hoàn thiện các kiến nghị đề xuất, giải quyết dứt điểm các vướng mắc mà cơ sở phản ánh. Giao Bộ NN-PTNT sớm hoàn chỉnh đề xuất sửa đổi Nghị định 01 và 35 trình Chính phủ ngay trong năm nay.

Năm là, về kinh phí đo đạc, khoản nào đã được Quốc hội và Chính phủ phê duyệt, Bộ Tài chính căn cứ tình hình có trách nhiệm trình Thủ tướng quyết định, đồng thời các địa phương chủ động bố trí, ứng vốn để đẩy nhanh tiến độ đo đạc, cấp bìa cho các DN, tinh thần không chậm trễ.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn đã có 41/49 tỉnh, thành, bộ, ngành có Cty NLN xây dựng phương án tổng thể sắp xếp, đổi mới. Đã có 40/41 tỉnh tổ chức thẩm định. 18/27 tỉnh, thành đã có quyết định phê duyệt về thiết kế kỹ thuật, dự toán xác định ranh giới, căm mốc giới, đo đạc lập bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận.

Tổng số Cty thuộc đối tượng thực hiện là 254. Bộ NN-PTNT đã thẩm định 251 Cty và được Thủ tướng phê duyệt xong mô hình sắp xếp, đổi mới cho 243 Cty. Sau khi sắp xếp dự kiến đất đai các Cty giữ lại quản lý, sử dụng 1.938.337ha, số giao lại địa phương quản lý 452.055ha.

Nguồn: Theo báo Nông nghiệp Việt Nam: http://m.nongnghiep.vn/tien-thieu-dat-dai-vuong-dan-toi-sap-xep-cong-ty-nong-lam-nghiep-cham-post169689.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s