Thủ tướng vừa yêu cầu đóng cửa rừng: Sao lại thế này?

(Tin tức thời sự) – Đi vào cơ quan biên phòng, Hải quan để xem gỗ pơmu lâm tặc giấu, ông Lê Trí Thanh nói ngay rất nhạy cảm phải suy nghĩ trách nhiệm người đứng đầu.

Tận mắt chứng kiến các điểm cất giấu hàng trăm phách gỗ pơmu với hàng chục mét khối ngay trong cơ quan đầu não vùng giáp biên là Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Đắk Ốc và Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang xong, ông Lê Trí Thanh -Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam không khỏi giật mình hỏi sao “lâm tặc” giỏi xâm nhập được vào cơ quan Biên phòng, Hải quan nơi mà tính giới nghiêm, bất khả xâm phạm vậy?

Ông chủ trì cuộc họp ngay tại Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Nam Giang để truy trách nhiệm các cơ quan liên quan bị Công an phát hiện gỗ pơmu.

Ông hỏi lãnh đạo Biên phòng cửa khẩu Đắk Ốc và Nam Giang: “Tại sao ngay hông cơ quan mà lâm tặc đưa được hàng trăm phách gỗ pơmu vào cất giấu, có nơi cách có 15m không phát hiện ra? Hiện trường phá rừng pơmu khủng khiếp quá, ai cũng phẫn nộ. Thủ tướng Chính phủ vừa mới lệnh đóng cửa rừng vậy mà rừng pơmu ngay vùng cấm do Biên phòng quản lý vẫn bị chặt quá là sao?

Địa điểm phá rừng cũng không cách xa nơi chúng ta đang ngồi đây họp. Ngay trong khuôn viên Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang là điểm chứa gỗ lậu phải suy nghĩ lại việc này. Vậy phải nói rõ là rất liều lĩnh, có tổ chức bài bản đàng hoàng”.

Thu tuong vua yeu cau dong cua rung: Sao lai the nay?
Ông Lê Trí Thanh chủ trì họp.

Ông Thanh chỉ rõ sự không phối hợp của lực lượng Biên phòng cửa khẩu giúp cho Cơ quan Công an nên đã để “lâm tặc” tẩu tán ngay trong đêm ngày 19 rạng sáng 20/7 hàng trăm phách gỗ pơmu còn tươi rói cất giấu trong một nhà kho chỉ cách Biên phòng có khoảng 500m.

Ông Thanh chỉ rõ đây là vùng cấm, nằm trong vùng lõi, nhất cử nhất động người dân quan đây đều phải được sự cho phép của Biên phòng, hàng tháng, hàng tuần đều có sự phối hợp với Biên phòng nước Lào để tuần tra, vậy trách nhiệm tuần tra chúng ta ở đâu mà không phát hiện 60 cây pơmu bị chặt phá lại để cho người dân phát hiện trình báo cho cơ quan chức năng.

“Tôi đề nghị các đồng chí phải cầu thị, nghiêm túc nhận trách nhiệm, trách nhiệm đến đâu nhận đến đó, không được quanh co, phải thành khẩn khai báo chứ…, không thể để các phần tử thoái hóa, biến chất đứng trong hàng ngũ làm chúng ta như thế này được. Cơ quan điều tra tuyệt đối không để bị sự chi phối, áp lực nào từ bên ngoài vào.

Ai cũng biết với một đơn vị Biên phòng được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ thiêng liêng cao cả của người lính là phải bảo vệ vững chắc biên giới, lãnh thổ của Tổ quốc.

Phải luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu trước kẻ địch, tuyệt đối không được để bất ngờ bị động trước kẻ địch, quan trọng nhất của người lính, người chỉ huy lực lượng vũ trang là không được bỏ vị trí canh gác được phân công trong một giây phút nào”.

Thu tuong vua yeu cau dong cua rung: Sao lai the nay?
Rừng pơmu bị tàn phá.

Ban đầu Đại tá Dương Hoài Nam, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam tự tin nói là cán bộ chiến sĩ Biên phòng đang làm nhiệm vụ trên đó không liên quan đến vụ phá rừng pơmu, tuy nhiên sau đó hai ngày Đại tá Nam làm việc với báo chí lại thừa nhận trách nhiệm cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ thiếu trách nhiệm, tuần tra kiểm soát lỏng lẻo và còn khẳng định “lính làm quan chịu, người đứng đầu Bộ chỉ huy liên đới trách nhiệm”.

“Rõ ràng một đơn vị Biên phòng trực sẵn sàng chiến đấu tại vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng an ninh vùng giáp biên mà để cho “kẻ địch” – (tôi gọi lâm tặc là kẻ địch tàn phá rừng) xâm nhập sâu vào được cách cơ quan Biên phòng có 15m để cất giấu hàng trăm phách gỗ pơmu vậy là người chỉ huy đứng đầu đơn vị phải xem lại trách nhiệm của mình khí bố trí, phân công cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ quan trọng bảo vệ biên giới, lãnh thổ của Tổ quốc”.

Thu tuong vua yeu cau dong cua rung: Sao lai the nay?
Biên phòng tỉnh Quảng Nam.

Còn 8,2m3 gỗ, trong đó có hơn 7m3 gỗ pơmu không rõ nguồn gốc cất giấu ngay trong trụ sở Hải quan cửa khẩu Nam Giang. Vậy mà trả lời dư luận, cơ quan điều tra thì ông Lê Trung Thịnh – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang dạn miệng nói rằng thấy anh em Hải quan mình khổ quá nên đồng nghiệp Lào cho.

Nguồn: Theo báo Đất Việt: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/thu-tuong-vua-yeu-cau-dong-cua-rung-sao-lai-the-nay-3314527/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s