Gỡ vướng trong giao đất, giao rừng ở Quảng Bình


Cán bộ lâm nghiệp đo đạc diện tích rừng để giao cho người dân xã Trường Sơn (Quảng Ninh, Quảng Bình) quản lý, bảo vệ.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các ngành, đơn vị tích cực thực hiện giao đất, giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để tạo điều kiện cho bà con ổn định đời sống. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có nhiều vưỚng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả của việc giao đất, giao rừng cho đồng bào.

Trường Sơn là xã biên giới của huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 20 thôn, bản với dân số hơn một nghìn hộ, và hơn 4.300 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Vân Kiều. Theo Chủ tịch UBND xã Trường Sơn Nguyễn Văn Sỹ, trong tổng số gần 77.500 ha đất tự nhiên, xã Trường Sơn chỉ có hơn 100 ha đất sản xuất, còn lại phần lớn là đất rừng phòng hộ và đất lâm nghiệp do Công ty Lâm công nghiệp Long Đại và các Ban quản lý rừng phòng hộ quản lý. Theo kế hoạch giao đất, giao rừng của UBND tỉnh Quảng Bình, xã Trường Sơn sẽ được nhận hơn 3.800 ha đất rừng sau khi các đơn vị trên bóc tách, chuyển sang. Tuy nhiên, đến giữa tháng 6-2016, xã Trường Sơn mới nhận được hơn 360 ha đất rừng. Nếu đưa số diện tích đất lâm nghiệp đã nhận được chia cho số hộ trong xã thì chưa đủ.

Còn xã rẻo cao Kim Thủy (huyện Lệ Thủy) có diện tích 48 nghìn ha nhưng gần như toàn bộ là đất của các lâm trường và Ban quản lý rừng phòng hộ. Thực tế, xã chỉ quản lý 4.000 ha, nhưng hơn một nửa diện tích bị người dân các xã lân cận xâm canh. Chủ tịch UBND xã Kim Thủy Hồ Văn Tuyên cho biết: “Thực hiện quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình, Công ty Lâm công nghiệp Long Đại đã ba lần cắt, giao cho xã Kim Thủy gần 200 ha đất rừng để chia cho người dân, song đến nay vẫn chưa giao được mét vuông nào do vướng mắc nhiều chỗ. Cụ thể, lần thứ nhất, Công ty cắt hơn 100 ha đất ngay phía sau trụ sở xã để giao cho dân nhưng do trước đó đất được cán bộ dưới xuôi mượn, thuê, nhận khoán thời hạn đến 45 năm, nên họ không chịu trả lại vì chưa hết thời hạn cho nên việc giao nhận mới chỉ trên giấy. Lần thứ hai, Công ty bóc tách bảy ha giao cho người dân ba bản gần biên giới nhưng cũng không giao được. Nguyên nhân trước đây vùng đất này được thiết kế trồng cao-su, nhưng do lùm xùm về thủ tục chuyển đổi cho nên Hạt Kiểm lâm huyện Kim Thủy chưa ký. Lần gần đây, Công ty Long Đại tiếp tục cắt chuyển cho xã 90 ha nhưng khi giao người dân không nhận do quá xa khu dân cư, địa hình phức tạp.

Theo ông Hồ Văn Tuyên, xã Kim Thủy có hơn 1.000 hộ dân, hơn 4.000 nhân khẩu, trong đó có 180 hộ không có đất sản xuất cho nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Cũng do thiếu đất sản xuất, nhiều lao động chính ở Kim Thủy phải vào rừng săn bắn và khai thác lâm sản trái phép. Do vậy, áp lực bảo vệ rừng trước sự mưu sinh của bà con là rất lớn và ngày càng phức tạp…

Theo đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình, việc giao đất, giao rừng cho đồng bào các dân tộc còn chậm là do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, diện tích đất lâm nghiệp bóc tách từ các lâm trường để giao cho người dân chủ yếu là rừng tự nhiên nằm ở vùng có khe suối, núi đá, không có đường đi. Mặt khác, diện tích sau bóc tách giao cho người dân nằm xen kẽ trong diện tích rừng phòng hộ, hoặc rừng sản xuất do Nhà nước và các công ty lâm công nghiệp quản lý, vì vậy việc sản xuất gặp nhiều khó khăn. Thứ hai, một số diện tích rừng đang trong thời gian hợp đồng giữa các lâm trường với các hộ dân hoặc tài sản trên đất chưa giải quyết dẫn đến việc giao đất, giao rừng cho bà con sản xuất có nhiều vướng mắc. Thứ ba, sự phối hợp trong công tác giao đất giữa các ngành, đơn vị còn yếu, việc điều tra hiện trạng, khả năng sản xuất của từng vùng đất từ đó có kế hoạch bóc tách và giao đất phù hợp, sử dụng hiệu quả chưa được các ngành, địa phương chú trọng. Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy Lê Văn Sơn cho rằng, việc giao đất lâm nghiệp cho đồng bào DTTS gặp khó khăn còn do thiếu sự hợp tác của các cá nhân, tổ chức đã nhận đất, trồng rừng mà các lâm trường giao khoán, cho thuê từ nhiều năm trước.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình, từ năm 2012 đến nay, Sở đã trình UBND tỉnh thu hồi hơn 8.300 ha đất của các nông lâm trường giao về địa phương quản lý và xét giao đất sản xuất ổn định lâu dài cho các hộ dân thiếu đất sản xuất. Tuy nhiên, việc giao đất trên thực địa khó khăn gấp nhiều lần so với giao trên hồ sơ. Do vậy, đến nay, các địa phương trong tỉnh Quảng Bình chỉ giao được hơn 2.800 ha đất cho các hộ dân, bằng một phần ba số diện tích đất thu hồi.

Việc đồng bào DTTS một số địa phương còn thiếu đất sản xuất đã trở thành chủ đề “nóng” tại các kỳ họp của HĐND tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ trước và ngay cả trong kỳ họp thứ hai, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức cuối tháng 7 vừa qua. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Hoàng Đăng Quang đã chỉ đạo UBND tỉnh tích cực chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương thực hiện việc bóc tách, giao đất, giao rừng cho người dân để ổn định sản xuất.

Dưới góc nhìn của một đơn vị thường xuyên hỗ trợ việc giao rừng cho đồng bào dân tộc Vân Kiều ở huyện Quảng Ninh, Giám đốc Quỹ phát triển nông thôn và giảm nghèo huyện Quảng Ninh Phan Mậu Tài cho rằng: Giải pháp cốt lõi để giải “bài toán” nghèo đói là cần bảo đảm đủ đất sản xuất cho đồng bào các dân tộc. Do đó, UBND tỉnh Quảng Bình và các huyện cần tạo điều kiện cho người dân tham gia quản lý và sử dụng đất rừng tại địa phương, để người dân vừa tạo thu nhập, vừa góp phần bảo vệ hiệu quả đất rừng tự nhiên. Ngoài ra, để thúc đẩy việc giao đất lâm nghiệp, chính quyền các địa phương cần chủ động rà soát lại diện tích đất đề xuất thu hồi, xây dựng phương án giao đất đồng thời vận động tích cực, thường xuyên để người dân tổ chức sản xuất trên diện tích đã có và hạn chế việc mua bán, chuyển nhượng đất rừng.

Nguồn: Báo Nhân Dân (bản điện tử): http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/30494102-go-vuong-trong-giao-dat-giao-rung-o-quang-binh.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s